Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Xá Xíu Thơm Ngon Tại Nhà

0
2430

Thịt xá xíu là món ăn được nhiều người yêu thích và chắc chắn là một trong những công thức nấu ăn được biết đến nhiều hơn từ ẩm thực Trung Quốc. Hãy tiếp tục đọc để có một công thức nấu món char siu đích thực!

1. Thịt xá xíu có nguồn gốc từ đâu?

Thịt xá xíu là một loại thịt heo quay của người Quảng Đông. Nó lấy tên từ phương pháp nấu ăn truyền thống của người Trung Quốc. Những miếng thịt lợn không xương dài được ướp trong nước sốt nướng đặc biệt. Sau đó chúng được xiên bằng những chiếc nĩa dài và đặt trong lò nướng điện hoặc trên lửa than.

Thịt xá xíu
Thịt lợn xá xíu là món ăn phổ biến ở Trung Quốc

Điều làm nên thịt lợn xá xíu ngon là độ đậm của hương vị. Chút ngọt và mặn trong nước sốt BBQ và một chút ngũ vị hương khiến món ăn trở nên độc đáo. Món thịt xá xíu rất ngon khi ăn kèm với cơm trắng.

Chất lượng của thịt lợn cũng đóng một vai trò quan trọng trong hương vị của món ăn. Loại thịt lợn được sử dụng để làm là thịt thăn, bụng, vai và cổ lợn.

Sử dụng thịt lợn để làm thịt lợn xá xíu sẽ tạo ra nước ngọt và thịt xá xíu béo, trong khi sử dụng phần khác không ngon bằng.

Thịt xá xíu khác với thịt heo quay ở chỗ xá xíu nướng xong có lớp sốt mỏng trên mặt và ẩm. Còn thịt heo quay thì có lớp da giòn hơn, thịt bên trong khô ráo, có nhiều mỡ hơn. cùng xem cách làm thịt lợn xá xíu ở bên dưới nhé!

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xá xíu

  • Nửa kg thịt nạc vai heo không xương.
  • ¼ cốc đường trắng
  • 2 muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • ¼ muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh rượu gạo 
  • ½ muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh nước tương
  • ⅛ muỗng cà phê màu thực phẩm màu đỏ 
  • 3 tép tỏi
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh nước
Thịt xá xíu
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để làm món ăn

Hướng dẫn cách làm:

Cắt thịt thành dải dài dày khoảng 3-4cm.

Để làm nước sốt, bạn có thể cho đường, muối, bột ngũ vị hương, tiêu, dầu mè, rượu gạo, nước tương, màu thực phẩm và tỏi băm vào bát.

Khuấy đều phần nước sốt trong một bát lớn. Sau đó đậy nắp và để tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 8 giờ. Nhớ để dành khoảng 2 thìa nước sốt để thoa lên thịt để thịt nướng có màu đỏ và không bị khô. 

Một mẹo để thịt xá xíu ngon hơn là ngoài lựa chọn nguyên liệu tươi ngon thì cách ướp thực phẩm cũng rất quan trọng. Bạn ướp thịt lợn càng lâu thì thịt lợn của bạn sẽ càng ngon! Thời gian ướp tốt nhất là 3 đến 4 giờ để phần thịt thấm đều nước sốt. 

3. Cách chế biến thịt Xá xíu

Sau khi ướp thịt lợn trong khoảng 4 giờ, hãy chuẩn bị sẵn lò nướng. Bạn nên làm nóng trước ở nhiệt độ cao nhất. Nhiệt độ lò nướng là khoảng 180 độ C.

Trải giấy bạc và đặt một giá kim loại lên trên. Sử dụng giá kim loại sẽ giúp thịt lợn không bị dính vào lò và giúp thịt chín đều hơn. 

Khi lò đạt đến nhiệt độ mong muốn, đặt thịt lợn lên giá trên cùng và nướng trong 25 phút. Lật và xoay đều 2 mặt cho thịt chín đều. Khi thịt lợn đã được nướng trong khoảng thời gian 50 phút, hãy kiểm tra xem thịt lợn đã chín chưa. Bạn có thể dùng kéo cắt một phần nhỏ. Nếu thịt bên trong còn đỏ tức là chưa chín. 

Lưu ý, khi thịt gần chín, bạn nên quết nước sốt đã chừa ra trước đó lên 2 mặt của miếng thịt. Giúp cho miếng thịt không bị khô và đẹp mắt hơn. 

Khi thịt chín thì lấy ra khỏi lò và để thịt nghỉ 10 phút trước khi thái ra dĩa và thưởng thức!

4. Cách thưởng thức xá xíu

Thịt xá xíu
Xá xíu ăn với cơm và rau xào

Món xá xíu rất dễ làm và có thể ăn với nhiều món như mì và cơm trắng. Thông thưởng nhất vẫn là ăn cùng với cơm trắng. Người Quảng Đông thích cho thêm ít rau cải xào ăn kèm với thịt và cơm. Trong khi người Việt Nam ăn món này kèm với dưa leo và cà chua. 

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu món thịt xá xíu cũng như cách làm đơn giản của nó! Hy vọng bạn sẽ có thêm sự chọn lựa mới trong thực đơn gia đình nhé!  

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây