Các thông số trên máy chạy bộ điện cần nắm để sử dụng hiệu quả

0
211

Với nhịp sống hiện đại và hối hả như ngày nay máy chạy bộ đã trở thành một thiết bị luyện tập không thể thiếu của các gia đình. Nhu cầu mua máy chạy bộ càng cao, mẫu mã máy càng đa dạng. Vậy thì mua máy chạy bộ cần phải quan tâm đến những thông số nào để phù hợp với mục đích? Bạn có thể tìm hiểu các thông số trên máy chạy bộ điện qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kích thước máy

Đối với các gia đình có diện tích rộng thì kích thước máy chạy bộ này không quá quan trọng. Nhưng với những gia đình có không gian nhỏ hẹp như nhà ở thành phố hoặc chung cư nhỏ thì đây là thông số đầu tiên cần quan tâm khi mua máy chạy bộ.

Bên cạnh đó, khi chạy cũng sẽ tạo ra một lực tác động đến các khu vực xung quanh, bạn cần tính toán và đặt máy ở khu vực thích hợp nhất thuận tiện cho việc luyện tập.

Tuy nhiên, các mẫu máy chạy bộ mới đều có tính năng gấp gọn nên sau khi tập xong bạn hoàn toàn gấp gọn nó lại để tiết kiệm không gian hơn. Bạn có thể cân nhắc và chọn máy chạy bộ gấp gọn để tiết kiệm không gian gia đình hơn.

thông số trên máy chạy bộ

Máy chạy bộ có thể gấp gọn giúp tiết kiệm không gian gia đình

2. Công suất

Động cơ hoặc mô tơ là bộ phận quan trọng nhất của máy chạy bộ. Động cơ càng lớn, máy càng khỏe, công suất càng mạnh, tiêu thụ năng lượng điện càng nhiều. Nếu động cơ yếu, máy sẽ ì ạch, chạy không êm, nhanh hỏng. Ngược lại, động cơ lớn hơn mức cần thiết sẽ gây lãng phí giá trị của máy hoặc lượng điện năng tiêu thụ khi sử dụng máy.

Vì vậy, từ đó, bạn cần nhân viên hỗ trợ tư vấn và lựa chọn cho mình dòng máy chạy bộ với động cơ phù hợp. Theo kinh nghiệm thực tế, máy chạy bộ sử dụng cho gia đình khoảng 2-4 người thì chọn động cơ 2.5HP-4.0HP để đảm bảo độ bền và tiết kiệm điện năng, còn máy chạy bộ cho phòng tập thì cần sử dụng động cơ. AC có công suất từ ​​5.0 HP trở lên.

thông số trên máy chạy bộ

Công suất cũng là thông số trên máy chạy bộ cần lưu ý

3. Kích thước băng tải

Kích thước của băng tải hay còn gọi là thảm chạy cũng là một thông số quan trọng cần quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc tập luyện. Thảm rộng giúp bạn thoải mái hơn trong mỗi bước chạy và cho phép bạn chạy những sải chân dài hơn mà bạn có thể dễ dàng đạt được quãng đường (km) máy chạy bộ đã đặt.

Với máy tập chạy bộ tại nhà có bàn chạy hẹp và việc tập luyện không tốt thì việc chạy kết hợp tạ và gập bụng trên thảm sẽ khó có thể hạn chế hoặc giảm hiệu quả. Kinh nghiệm cho thấy khi mua máy chạy bộ tại nhà bạn nên chọn máy có chiều rộng băng tải trên 40 cm. Còn nếu là máy chạy bộ dành cho phòng tập thì nên là 50cm.

Kích thước băng tải nên hơn 40-50cm

4. Tốc độ tối đa

Động cơ càng mạnh thì tốc độ chạy tối đa càng cao. Trên thực tế, ngay cả khi bạn chỉ có thể lái xe đến 12 km / h, máy chạy bộ với động cơ mạnh có thể hỗ trợ tốc độ trên 20 km / h. Việc biết được tốc độ tối đa của máy chạy bộ từ các thông số trên màn hình máy chạy bộ có phần nào giúp ích trong việc đánh giá xem công suất động cơ do của hàng cung cấp có chính xác hay không? Các thông số có được ảo hóa không?

Ví dụ, đối với máy chạy bộ sử dụng động cơ 2.0HP, tốc độ tối đa thường là 14 km / h, nhưng không được xuống dưới 10 km / h (tức là máy chạy bộ hỗ trợ tốc độ tối đa dưới 10 km / h).Trong trường hợp tốc độ tối đa chỉ là 10km/h thì công suất máy chỉ tầm 1.25HP hoặc 1.5HP.

5. Độ nghiêng dốc

Độ nghiêng dốc

Khi bạn chọn chế độ dốc, bàn chạy của máy sẽ thay đổi độ dốc giúp người tập đốt cháy nhiều calo và tập luyện hiệu quả hơn. Điều này có thể được theo dõi trên một đơn vị đo lường của máy chạy bộ thông qua một thông số calo. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi các thông số bổ sung của máy chạy bộ như thời gian, nhịp tim, quãng đường và tốc độ. Hiện nay, máy chạy bộ có thể nghiêng theo hai cách: thay đổi độ nghiêng thủ công và tự động.

Khi mua máy chạy bộ, bạn nên chọn loại máy có tính năng tự động thay đổi độ nghiêng, vì như vậy sẽ rất tiện lợi trong quá trình tập luyện. Nhiều máy chạy bộ ngày nay có thể thay đổi độ dốc lên đến 15 hoặc 20% nhưng rất dễ bị chấn thương, vì vậy đừng chọn độ dốc quá cao khi chạy. Đối với người bình thường, nó chỉ nên được thực hiện với độ dốc từ 5-7%.

6. Tải trọng tối đa

thông số trên máy chạy bộ

Tải trọng máy chạy bộ

Tải trọng của máy chạy bộ có ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của máy, đặc biệt là độ bền của những máy sử dụng liên tục với cường độ cao như máy chạy bộ phòng gym. Tùy theo cân nặng của người tập và sức lực sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại máy có tải trọng phù hợp.

Với khung sườn máy nặng, chắc chắn và động cơ mạnh mẽ, máy có thể chịu được tải trọng tối đa cao hơn. Nếu bạn muốn mua máy chạy bộ dành cho gia đình thì nên chọn máy có tải trọng từ 60 kg trở lên, ở phòng tập thì nên chọn máy có tải trọng từ 100 kg trở lên.

Với những thông số trên máy chạy bộ trên, một khi bạn đã hiểu và nắm rõ thì việc lựa chọn mua máy chạy bộ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hoặc nếu bạn chưa biết nên mua máy chạy bộ ở đâu uy tín hoặc mua máy chạy bộ mẫu nào thì có thể xem tại đây nhé!