Thực Phẩm Hữu Cơ Có Đắt Không? Phân Biệt Như Thế Nào?

0
1404

Thực phẩm hữu cơ là gì? Tất cả chúng ta đều đã đến một cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản với những thực phẩm được dán nhãn là hữu cơ. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì? Làm thế nào để phân biệt thực phẩm là hữu cơ?

Để được dán nhãn là thực phẩm hữu cơ, sản phẩm phải được trồng không có thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp hoặc sinh vật biến đổi gen. 

Động vật được nuôi để lấy thịt phải được cho ăn 100% thức ăn hữu cơ cũng như được nuôi với điều kiện ra ngoài trời quanh năm. Động vật nhai lại (như bò) phải được cho ăn ít nhất 30% khẩu phần ăn từ đồng cỏ.

1. Nhãn hữu cơ được quy định như thế nào?

Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn được làm với ít nhất 95% thành phần hữu cơ được phép sử dụng nhãn thực phẩm hữu cơ. Những thực phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ sẽ sử dụng nhãn “được làm bằng nguyên liệu hữu cơ”. Và thực phẩm được làm bằng 100% thành phần hữu cơ sẽ hiển thị tỷ lệ phần trăm này trên nhãn của họ.

Trước khi một sản phẩm có thể được gắn nhãn “hữu cơ”, nhà sản xuất phải trải qua một quy trình đảm bảo. Bao gồm đất đai, phương thức trồng trọt và hoạt động của trang trại đáp ứng các tiêu chuẩn do các cơ quan quản lý đưa ra.

Các nhà sản xuất thực phẩm này cần cập nhật về các hoạt động của họ mỗi năm. Tổ chức cấp nhãn hữu cơ làm việc với các nhà chứng nhận bên thứ ba, những người kiểm tra hoạt động của các nhà sản xuất thực phẩm mỗi năm.

thực phẩm hữu cơ
Thực phẩm hữu cơ được bày bán rất nhiều trong siêu thị, cửa hàng rau sạch,…

2. Thực phẩm hữu cơ nhập khẩu

Khi thực phẩm được nhập khẩu, để được dán nhãn hữu cơ, chúng phải được chứng nhận bởi một đại lý chứng nhận có thẩm quyền. Ở các quốc gia không có chứng nhận, thực phẩm phải được sản xuất theo một thỏa thuận công nhận. Điều này có nghĩa là các hoạt động phát triển phải đáp ứng các quy định trước khi được nhập khẩu.

3. Có cách nào để nhận biết hữu cơ?

Mặc dù chúng ta không thể biết liệu những gì chúng ta đang ăn có thực sự là thực phẩm hữu cơ hay không. Vì không có cách nào để biết được khi chỉ nhìn vào sản phẩm. Nhưng có một số điều chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ bị lừa đảo:

  • Trồng vườn – Nếu được trồng theo phương pháp hữu cơ, bạn biết rằng rau của chính bạn sẽ an toàn. Không có gì đảm bảo hơn việc sử dụng chính thực phẩm do mình gieo trồng.
  • Tránh thực phẩm nhập khẩu (đặc biệt là ngũ cốc). Mối quan tâm chính với thực phẩm lừa đảo là ngũ cốc nhập khẩu. Vì vậy tránh thực phẩm nhập khẩu khi có thể có thể hữu ích.
  • Tránh hoàn toàn ngũ cốc vì chúng rất khó để nhận biết.
  • Mua sắm địa phương. Mua thực phẩm trong nước dễ kiểm soát hơn nhiều.
thực phẩm hữu cơ
Quy trình trồng trọt phải đảm bảo theo tiêu chuẩn

Ngoài ra, nếu bạn không có điều kiện để gieo trồng rau củ quả tại nhà, bạn cũng có thể đến các cơ sở, cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch uy tín. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng như vậy trên thị trường, các bạn có thể yên tâm về chất lượng nhé!

4. Thực phẩm hữu cơ có lợi ích gì?

Nhiều gia đình cho rằng thực phẩm hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thông thường. Theo một phân tích tổng hợp năm 2012, không có sự khác biệt đáng kể về giá trị dinh dưỡng của rau củ quả được trồng thông thường và trồng theo phương pháp hữu cơ. 

Dinh dưỡng và hương vị thường đi đôi với nhau. Thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn thường ngon hơn những loại có ít chất dinh dưỡng hơn. Mặc dù không có nhiều dữ liệu về thực phẩm nào ngon hơn, nhưng mỗi gia đình có thể tự xem liệu thực phẩm có ngon hơn hay không. 

Điểm khác biệt duy nhất giữa rau củ quả thông thường với các loại rau củ quả được gieo trồng theo phương pháp hữu cơ chính là “sạch”. Sạch ở đây chính là thực phẩm không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Quá trình bảo quản cũng không sử dụng chất bảo quản.

Hi vọng bài viết về thực phẩm hữu cơ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây