Thuốc Giảm Đau Aspirin Và Cách Sử Dụng Thuốc Hiệu Quả

0
1474

Thuốc giảm đau aspirin, hay còn gọi là axit acetylsalicylic (ASA), thường được sử dụng làm thuốc giảm đau cho các cơn đau nhẹ và hạ sốt. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi sử dụng thuốc để đem lại một sức khỏe tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu về aspirin để sử dụng đúng cách nhé!

1. Thuốc giảm đau Aspirin là gì? 

thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau aspirin có nhiều công dụng, bao gồm điều trị đau, viêm và giảm đông máu.

Aspirin là thuốc giảm đau hàng ngày để điều trị các chứng đau nhức như nhức đầu, đau răng và đau bụng kinh. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị cảm lạnh và các triệu chứng “cảm cúm”, và hạ sốt (38 độ C trở lên). 

Aspirin cũng có sẵn kết hợp với các thành phần khác trong một số biện pháp điều trị cảm lạnh và cúm. Bạn có thể mua hầu hết các loại aspirin từ các hiệu thuốc và cửa hàng. Một số loại chỉ có sẵn theo toa.

Nếu bạn đã bị đột quỵ hoặc đau tim hoặc có nguy cơ cao bị đau tim, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùngaspirin liều thấp hàng ngày. Điều này khác với việc dùng aspirin để giảm đau. Chỉ dùngaspirin liều thấp nếu bác sĩ đề nghị. 

2. Một số thông tin về thuốc giảm đau aspirin

 • Tốt nhất bạn nên dùng aspirin với thức ăn. Bằng cách đó, bạn sẽ ít bị tức bụng hoặc đau bụng hơn.
 • Không bao giờ cho trẻ em dưới 16 tuổi uống aspirin (trừ khi bác sĩ kê đơn). Nó có thể làm cho trẻ em có nhiều khả năng phát triển một căn bệnh rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye.
 • Aspirin thường an toàn để dùng làm thuốc giảm đau trong 6 tháng đầu của thai kỳ (đến 30 tuần). Nó không được khuyến khích sau 30 tuần của thai kỳ hoặc khi đang cho con bú.
 • Nhiều siêu thị, cửa hàng và hiệu thuốc bán aspirin nhãn hiệu của riêng họ. Aspirin còn được gọi bằng các tên thương hiệu Caprin, Disprin và Nu-Seals. Tên thương hiệu của aspirin dưới dạng thuốc đạn là Resprin. Aspirin là một thành phần trong Anadin Original, Anadin Extra, Alka-Seltzer Original, Alka-Seltzer XS và Beechams Powders.
 • Aspirin dạng gel bôi miệng có tên thương hiệu là Bonjela. Giống như các sản phẩm aspirin khác, nó chỉ dành cho những người từ 16 tuổi trở lên. Bonjela Teething Gel và Bonjela Junior Gel không chứa aspirin nên bạn có thể dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi.

3. Ai nên sử dụng thuốc giảm đau aspirin 

Hầu hết mọi người từ 16 tuổi trở lên đều có thể dùng thuốc giảm đau aspirin một cách an toàn.

Tuy nhiên, thuốc giảm đau aspirin không phù hợp với một số người. Không bao giờ cho trẻ em dưới 16 tuổi uốngaspirin, trừ khi bác sĩ kê đơn. Có thể có mối liên hệ giữa aspirin và hội chứng Reye ở trẻ em. Hội chứng Reye là một căn bệnh rất hiếm gặp có thể gây tổn thương gan và não nghiêm trọng.

thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau aspirin – nên sử dụng như thế nào?

Để đảm bảo aspirin như một loại thuốc giảm đau an toàn cho bạn, hãy cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ biết nếu bạn có:

 • Dị ứng với aspirin hoặc thuốc giảm đau tương tự như ibuprofen
 • Từng bị loét dạ dày
 • Gần đây đã bị đột quỵ 
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp)
 • Khó tiêu
 • Hen suyễn hoặc bệnh phổi
 • Từng có vấn đề về đông máu
 • Vấn đề về gan hoặc thận
 • Bệnh gút – bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn đối với một số người dùng aspirin
 • Kinh nguyệt nhiều – chúng có thể trở nên nặng hơn khi dùngaspirin

Nếu bạn đang mang thai, đang muốn có thai hay bạn còn cho con bú, hãy kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo an toàn khi dùngaspirin.

4. Sử dụng aspirin như thế nào? 

Liều lượng aspirin phù hợp với bạn phụ thuộc vào loại aspirin bạn đang dùng, lý do bạn dùng và mức độ hiệu quả của nó đối với các triệu chứng của bạn.

4.1. Viên aspirin

thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau aspirin dạng viên

Aspirin thường có dạng viên nén 300mg. Liều thông thường là 1 hoặc 2 viên sau mỗi 4 đến 6 giờ.

Aspirin có nhiều dạng viên nén khác nhau:

 • Viên nén tiêu chuẩn – bạn nuốt toàn bộ với nước
 • Viên nén hòa tan – bạn hòa tan trong một cốc nước
 • Viên nén có bao tan trong ruột – bạn nuốt toàn bộ với nước

Viên nén có bao tan là thuốc giảm đau có một lớp phủ đặc biệt có thể làm cho chúng dễ tan hơn trong dạ dày của bạn. Nếu bạn cũng muốn khắc phục chứng khó tiêu, hãy uống thuốc này ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi bạn uống aspirin. Chất kháng axit trong thuốc chữa khó tiêu ảnh hưởng đến cách hoạt động của lớp phủ trên những viên thuốc này.

Bạn có thể mua viên aspirin và viên nén hòa tan ở cả hiệu thuốc.

4.2. Thuốc đạn aspirin

Thuốc đạn aspirin là loại thuốc giảm đau mà bạn đẩy nhẹ nhàng vào mông. Để sử dụng chúng, hãy làm theo hướng dẫn trên tờ rơi bên trong gói.

Thuốc đạn aspirin có 2 điểm mạnh. Thuốc giảm đau này chứa 150mg hoặc 300mg aspirin. Bạn có thể mua chúng từ hiệu thuốc.

 • Nếu bạn đang dùng 150mg: liều thông thường là 3 đến 6 viên đạn. Đây là 450mg đến 900mg mỗi 4 giờ. Liều tối đa là 24 trong số 150mg thuốc đạn trong 24 giờ.
 • Nếu bạn đang dùng 300mg: liều thông thường là 1 đến 3 viên đạn. Đây là 300mg đến 900mg mỗi 4 giờ. Liều tối đa là 12 trong số 300mg thuốc đạn trong 24 giờ.

Nếu bạn cần một liều lượng 450mg hoặc 750mg, bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn một hỗn hợp độ mạnh khác nhau của thuốc giảm đau  và giải thích cách dùng.

4.3. Gel miệng aspirin

Bạn có thể mua gel miệng aspirin (Bonjela) từ các hiệu thuốc. Không đưa Bonjela cho trẻ em. Bạn có thể cho trẻ dùng thuốc giảm đau Bonjela Teething Gel hoặc Bonjela Junior vì chúng không chứa aspirin.

Đối với những vết loét hoặc vết loét ở miệng, hãy xoa bóp khoảng một cm (nửa inch) gel lên vùng bị đau. Bôi nó vào bên trong miệng hoặc nướu của bạn 3 giờ một lần nếu cần.

Nếu bạn có răng giả (răng giả), hãy lấy chúng ra trước khi bạn bôi gel miệng. Sau đó đợi ít nhất 30 phút sau khi bôi gel trước khi đưa răng giả trở lại miệng.

4.4. Nếu uống quá nhiều thì sao?

Vô tình uống thuốc giảm đau thêm 1 hoặc 2 viên không có khả năng gây hại.

Liều lượng aspirin có thể dẫn đến quá liều khác nhau ở mỗi người.

5. Dùng aspirin với các loại thuốc giảm đau khác 

An toàn khi dùng aspirin với paracetamol hoặc codein. Nhưng không dùngaspirin và Ibuprofen hoặc naproxen mà không nghe tư vấn của bác sĩ. Aspirin, ibuprofen và naproxen thuộc cùng một nhóm thuốc được gọi là thuốc chống viêm không có steroid (NSAID). Nếu bạn dùng thuốc giảm đau này cùng nhau, aspirin cùng với ibuprofen hoặc naproxen có thể làm tăng khả năng bạn bị các tác dụng phụ như đau dạ dày.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn không chắc chắn về liều lượng và thời gian khi dùng aspirin với các loại thuốc giảm đau khác.

6. Các tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ thường gặp của aspirin xảy ra ở hơn 1 trong 100 người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ làm phiền bạn hoặc không hết trong quá trình sử dụng: 

 • Khó tiêu nhẹ
 • Dễ chảy máu hơn bình thường – vì aspirin làm loãng máu nên đôi khi có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn. 
thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau aspirin và những tác dụng phụ

6.1 Tác dụng phụ nghiêm trọng

Tuy hiếm khi xảy ra nhưng một số người có tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng thuốc giảm đau aspirin. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn gặp những dấu hiệu như:

 • Da đỏ, phồng rộp và bong tróc
 • Ho ra máu hoặc có máu trong nước tiểu, phân hoặc nôn mửa
 • Da vàng hoặc lòng trắng của mắt bạn chuyển sang màu vàng – đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan
 • Đau khớp bàn tay và bàn chân – đây có thể là dấu hiệu của nồng độ axit uric trong máu cao
 • Bàn tay hoặc bàn chân bị sưng – đây có thể là dấu hiệu của việc giữ nước

Hãy chú ý khi sử dụngaspirin để đem lại an toàn cho bản thân bạn nhé!

6.2. Cách xử lý khi bị tác dụng phụ

Xảy ra tác dụng phụ khi sử dụng aspirin, hãy tham khảo các cách xử lý sau để có thể nhanh chóng khắc phục nhé: 

 • Khó tiêu nhẹ – uống aspirin với thức ăn. Nếu tình trạng khó tiêu vẫn không biến mất, đó có thể là dấu hiệu cho thấyaspirin đã gây loét dạ dày. Nói với bác sĩ của bạn – họ có thể kê thuốc bảo vệ dạ dày của bạn hoặc chuyển bạn sang một loại thuốc khác.
 • Dễ chảy máu hơn bình thường – hãy cẩn thận khi thực hiện các hoạt động có thể gây ra thương tích. Tốt nhất là bạn nên ngừng chơi các môn thể thao va chạm nhiều như bóng đá, bóng bầu dục và khúc côn cầu khi đang dùng aspirin. Sử dụng dao cạo điện thay vì cạo ướt và sử dụng bàn chải đánh răng mềm và chỉ nha khoa có sáp để làm sạch kẽ răng. Đi khám bác sĩ nếu bạn lo lắng về bất kỳ hiện tượng chảy máu nào.

Cách tốt nhất vẫn là nên liên hệ bác sĩ nếu có các dấu hiệu tác dụng phụ khi sử dụng thuốc để được tư vấn và điều trị kịp thời.

thuốc giảm đau
Cách xử lý tác dụng phụ của thuốc giảm đau aspirin

7. Thận trọng khi sử dụng với các loại thuốc khác

Có một số loại thuốc cản trở hoạt động của thuốc giảm đau aspirin. Vậy nên, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng những loại thuốc này; tốt nhất là cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng trước khi bắt đầu dùng aspirin:

 • Thuốc làm loãng máu hoặc ngăn ngừa cục máu đông như clopidogrel và warfarin – dùng chung vớiaspirin có thể gây ra các vấn đề chảy máu
 • Thuốc giảm đau và viêm như ibuprofen và prednisolone
 • Thuốc để ngăn ngừa đào thải nội tạng sau khi cấy ghép như ciclosporin và tacrolimus
 • Thuốc điều trị huyết áp cao như furosemide và ramipril
 • Digoxin, một loại thuốc chữa bệnh tim
 • Lithium, một loại thuốc cho các vấn đề sức khỏe tâm thần
 • Acetazolamide, cho một vấn đề về mắt được gọi là bệnh tăng nhãn áp
 • Methotrexate, một loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và đôi khi để điều trị một số loại ung thư
 • Thuốc tiểu đường, chẳng hạn như insulin và gliclazide
thuốc giảm đau
Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau aspirin

Sau những thông tin tổng hợp cho các bạn về aspirin ở bài viết trên, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về thuốc giảm đau cũng như cách sử dụng chúng đúng cách, an toàn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bài viết chỉ có tính chất tham khảo; không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc giảm đau nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây