Thuốc Tiểu Đường Tuýp 2 – Những Điều Cần Biết Để Dùng Đúng

0
1110

Ngày nay nhiều người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Thế nên, thuốc tiểu đường tuýp 2 là phương pháp đang được rất nhiều người quan tâm vì hiệu quả nhanh chóng. Hãy cùng tôi tìm hiểu căn bệnh này, các triệu chứng cũng như các loại thuốc thường tiểu đường tuýp 2 thường dùng.

1. Tiểu đường tuýp 2 là gì?

Tiểu đường tuýp 2 (còn gọi là đái tháo đường không phụ thuộc insulin). Đây là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Tiểu đường tuýp 2 xuất hiện bởi tình trạng kháng insulin và giảm sản xuất insulin. 

Không giống như những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vẫn sản xuất insulin. Tuy nhiên, insulin không đủ để xử lý tất cả lượng glucose có trong máu; hoặc các tế bào không thể nhận ra insulin và sử dụng nó đúng cách (được gọi là kháng insulin).

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường thấy ở những người trung niên trở lên và người béo phì. Tuy nhiên trong hai thập kỷ qua, căn bệnh này trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, bao gồm những người ít tập thể dục và cả trẻ em – chủ yếu là do tỷ lệ béo phì ở trẻ ngày càng tăng. Hiện nay, đã có các loại thuốc tiểu đường tuýp 2 để giúp kiểm soát bệnh.

2. Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 thường phát triển chậm, xuất hiện dần dần trên cơ thể người bệnh đến mức, rất nhiều người không nhận ra họ đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong nhiều năm. Các triệu chứng này bao gồm:

 • Luôn cảm thấy khát.
 • Cảm thấy đói, mặc dù bạn ăn thường xuyên.
 • Đi vệ sinh (đi tiểu) thường xuyên.
 • Giảm cân ngoài ý muốn.
 • Thường xuyên bị ốm hoặc nhiễm trùng da, đặc biệt là nhiễm trùng nấm.
 • Xuất hiện những vùng da sạm đen, thường là ở nách và cổ.
 • Nhiễm trùng mất nhiều thời gian hơn để lành.
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.
 • Thị lực mờ hoặc suy giảm.

3. Những biện pháp chẩn đoán bệnh

Nếu xuất hiện triệu chứng và bạn nghi ngờ mình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bạn cần xét nghiệm để có thể chẩn đoán được chính xác hơn.

Các bác sĩ sẽ xét nghiệm máu của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh. Thường là sẽ mất 2 ngày kiểm tra để đưa ra chẩn đoán. Nhưng nếu lượng đường trong máu bạn rất cao, hoặc bạn có nhiều triệu chứng thì chỉ một lần xét nghiệm là đủ.

3.1. Xét nghiệm Glycated hemoglobin (A1C)

thuốc tiểu đường tuýp 2
Xét nghiệm tiểu đường tuýp 2

Đây là cách rất thường dùng để chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2 . Xét nghiệm này cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng qua. 

 • Mức bình thường: <5,7%.
 • Tiền tiểu đường: 5,7-6,4%.
 • Tiểu đường: từ 6,5 trở lên trong cả hai lần kiểm tra.

3.2. Kiểm tra lượng glucose trong huyết tương lúc đói

Còn gọi là xét nghiệm đường huyết lúc đói. Nghĩa là bác sĩ đo lượng đường trong máu bạn khi bụng bạn đói. Bạn không được ăn hay uống bất cứ thứ gì (ngoại trừ nước lọc) trước 8 tiếng trước giờ xét nghiệm.

3.3. Thử nghiệm dung nạp glucose qua đường uống (OGTT)

Phương pháp này kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước và 2 giờ sau khi bạn uống thứ gì đó ngọt. Việc này để xem cơ thể bạn xử lý đường như thế nào.

4. Thuốc tiểu đường tuýp 2 – Biện pháp nhanh chóng

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. Nhiều người thành công với chế độ ăn kiêng kèm tích cực vận động, luyện tập. Tuy nhiên cũng không ít người cần dùng thuốc tiểu đường tuýp 2 và các liệu pháp đi kèm để hạ được đường huyết nhanh và thu được hiệu quả. Vậy có những loại thuốc tiểu đường tuýp 2 nào? Dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng:

4.1. Thuốc tiểu đường tuýp 2 Metformin

Metformin là một loại thuốc tiểu đường tuýp 2 dạng uống giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân. Thuốc giúp giảm sản xuất glucose ở gan và cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Được dùng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục. 

Bạn không nên dùng thuốc metformin nếu bị bệnh thận nặng, nhiễm toan chuyển hóa hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường. Bạn không nên cho con bú trong thời gian dùng thuốc này. Bạn nên tạm ngừng thuốc metformin nếu cần chụp X-quang, CT,… 

Mặc dù rất hiếm nhưng bạn có thể bị nhiễm axit lactic – một loại axit tích tụ nguy hiểm trong máu. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn bị đau cơ bất thường, khó thở, đau dạ dày, chóng mặt, cảm thấy lạnh hoặc cảm thấy rất yếu, mệt mỏi.

4.2. Januvia (sitagliptin)

thuốc tiểu đường tuýp 2
Các loại thuốc tiểu đường tuýp 2

Đây là một loại thuốc tiểu đường tuýp 2 hoạt động bằng cách điều chỉnh mức insulin mà cơ thể bạn sản xuất sau khi ăn.

Bạn không nên dùng thuốc Januvia nếu đang trong tình trạng nhiễm toan ceton do tiểu đường.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng suy tim – khó thở (ngay cả khi đang nằm), phù chân, bàn chân, tăng cân nhanh chóng. Có các triệu chứng của viêm tụy: đau dữ dội ở bụng trên lan ra sau lưng, kèm theo hoặc không kèm theo nôn mửa.

4.3. Victoza (liraglutide) – thuốc tiểu đường tuýp 2

Loại thuốc tiểu đường tuýp 2 này tương tự như một loại hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu, mức insulin và tiêu hóa. 

Victoza được ở người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên. Thuốc cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ ở người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó thường được dùng sau khi các loại thuốc tiểu đường tuýp 2 khác đã được thử mà không thành công. Victoza không dùng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1.

Bạn không nên sử dụng Victoza nếu bạn bị đau nội tiết loại 2 (khối u trong tuyến của bạn), cá nhân hoặc gia đình có tiền sử bị ung thư tuyến giáp thể tủy, bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường. 

Trong các nghiên cứu trên động vật, liraglutide gây ra khối u tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp. Người ta không biết liệu những tác dụng này có xảy ra ở những người sử dụng liều lượng thông thường hay không nên hãy hỏi bác sĩ nguy cơ của bạn.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các dấu hiệu của khối u tuyến giáp. Ví dụ như sưng tấy, có khối u ở cổ, khó nuốt, giọng khàn hoặc khó thở.

4.4. Thuốc tiểu đường tuýp 2 Farxiga (dapagliflozin)

Đây là một loại thuốc tiểu đường tuýp 2 dạng uống giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Dapagliflozin hoạt động bằng cách giúp thận loại bỏ glucose khỏi máu của bạn.

Thuốc Farxiga được dùng để giảm nguy cơ nhập viện vì suy tim ở người lớn bị bệnh tim, suy tim.

Bạn không nên sử dụng thuốc nếu bị nhiễm toan ceton do tiểu đường, bệnh thận nặng hoặc nếu đang chạy thận nhân tạo.

Dùng Farxiga có thể khiến bạn mất nước, cảm thấy yếu hoặc chóng mặt (đặc biệt là khi bạn đứng lên).

Farxiga có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở dương vật hoặc âm đạo. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn bị bỏng, ngứa, có mùi hôi, tiết dịch, đau, sưng tấy vùng sinh dục, trực tràng, sốt hoặc nếu bạn cảm thấy không khỏe.

4.5. Bydureon (exenatide) 

Đây là một loại thuốc tiểu đường tuýp 2 dạng tiêm phóng thích kéo dài, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Thuốc này giúp tuyến tụy của bạn sản xuất insulin hiệu quả hơn. 

Bạn không nên sử dụng thuốc nếu cá nhân hoặc gia đình có tiền sử bị ung thư tuyến giáp, bị đau nội tiết loại 2. Không nên sử dụng thuốc Bydureon nếu exenatide đã từng khiến bạn có mức tiểu cầu thấp trong máu.

Ngừng sử dụng Bydureon và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị đau dữ dội ở bụng trên lan ra sau lưng, kèm theo buồn nôn, nôn mửa và nhịp tim nhanh. Đây có thể là các triệu chứng của viêm tụy.

4.6. Trulicity (dulaglutide) 

thuốc tiểu đường tuýp 2
Các loại thuốc tiểu đường tuýp 2

Đây là một loại thuốc tiểu đường tuýp 2 dạng tiêm giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bạn không nên sử dụng Trulicity nếu bạn mắc hội chứng đa sản nội tiết loại 2 (MEN 2). Cá nhân hoặc gia đình có tiền sử bị ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy (một loại ung thư tuyến giáp). Không dùng thuốc nếu bạn đang trong tình trạng nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

Trong các nghiên cứu trên động vật, Trulicity gây ra khối u tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp. Người ta không biết liệu những tác dụng này có xảy ra ở những người sử dụng liều lượng thông thường hay không. Hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ của bạn.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các dấu hiệu của khối u tuyến giáp. Như sưng tấy hoặc có khối u ở cổ, khó nuốt, giọng khàn hoặc khó thở.

4.7. Ozempic (semaglutide)

Loại thuốc này tương tự như một loại hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và giúp kiểm soát lượng đường trong máu, mức insulin và tiêu hóa.

Ozempic là loại thuốc tiêm được dùng một lần, cho một bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Ozempic thường được dùng sau khi đã thử các loại thuốc tiểu đường khác mà không thành công. 

Bạn không nên sử dụng Ozempic nếu bạn có nhiều tân sinh nội tiết loại 2 (khối u trong tuyến của bạn), tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư tuyến giáp thể tủy, bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các dấu hiệu của khối u tuyến giáp, chẳng hạn như sưng tấy hoặc có khối u ở cổ, khó nuốt, giọng khàn hoặc khó thở.

4.8. Thuốc tiểu đường tuýp 2 Insulin lispro 

Insulin là một loại hormone hoạt động bằng cách làm giảm lượng glucose (đường) trong máu. Insulin lispro là một loại insulin tác dụng nhanh, bắt đầu hoạt động khoảng 15 phút sau khi tiêm, đạt đỉnh trong khoảng 1 giờ và tiếp tục hoạt động trong 2 đến 4 giờ.

Insulin lispro được sử dụng để cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở người lớn và trẻ em.

Không bao giờ dùng chung ống tiêm với người khác. Ngay cả khi kim tiêm đã được thay đổi.

Tuy nhiên, các loại thuốc tiểu đường tuýp 2 cũng chỉ là một phần của chương trình điều trị bệnh hoàn chỉnh. Chế độ đó bao gồm chế độ ăn kiêng, tập thể dục, kiểm soát cân nặng, kiểm tra lượng đường trong máu và chăm sóc y tế đặc biệt. Vì vậy bạn hãy cố gắng làm theo hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sĩ để chóng khỏi bệnh.

thuốc tiểu đường tuýp 2
Dùng thuốc tiểu đường tuýp 2 xen lẫn việc luyện tập, ăn uống khác

Bên cạnh đó để quản lý tốt bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn hãy nhớ:

 • Uống thuốc tiểu đường hoặc insulin đúng giờ.
 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn.
 • Ăn đúng bữa, không bỏ bữa.
 • Gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra các dấu hiệu sớm của rắc rối.

Bài viết đã đưa ra tổng quan những thông tin bạn cần biết về bệnh tiểu đường tuýp 2. Bạn biết thuốc là một lựa chọn không tồi để chữa bệnh nhanh chóng. Nhưng ngay cả khi bạn dùng thuốc tiểu đường tuýp 2, lối sống lành mạnh về ăn uống, luyện tập vẫn vô cùng cần thiết để ngăn ngừa hoặc kiểm soát căn bệnh này.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây