Tìm hiểu cá chạch kỵ gì và những cách chế biến cá chạch ngon cho bé

0
7641

Tìm hiểu cá chạch kỵ gì cũng như những cách chế biến cá chạch ngon cho bé yêu của bạn trong bài viết sau đây nhé. Điều này không chỉ giúp hạn chế ngộ độc mà còn giúp các bé yêu của bạn ăn nhiều hơn, ngon hơn, đảm bảo dưỡng chất hơn,…

Cá chạch là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, nếu kết hợp sai thực phẩm thì cá chạch có thể khiến cơ thể nhiễm độc đấy nhé. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để biết cá chạch kỵ gì cũng như cách chế biến món ăn từ cá chạch nhé.

1. Tìm hiểu về cá chạch

Cá chạch có thân hình tròn trịa, đầu nhọn và dài khoảng một gang tay. Chúng có nhiều tuyến nhờn khắp cơ thể nên da rất mịn. Món ăn từ cá chạch tuy không quá đắt đỏ nhưng đối với người dân Nam Bộ thì đây lại là “sơn hào hải vị” thơm ngon bật nhất.

Những tín đồ ăn uống cho rằng nếu bạn thích món cá chạch đầy trứng thì vô cùng thỏa mãn. Khi đó, vị hỗn hợp của trứng và cá sẽ tăng vị béo ngậy và dậy mùi thơm rất ấn tượng.

cá chạch kỵ gì
Tìm hiểu về cá chạch

Có 3 loại cá chính là cá chạch đuôi chình, cá chạch cơm và cá chạch lấu. Cá chạch có các công dụng dưỡng huyết, chống lão hóa, tăng cường sinh lực, rất cần thiết cho người cao tuổi,… Theo Tây y, thịt cá rất giàu chất đạm, chất béo và các axit amin thiết yếu khác cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, theo dân gian, bùn cá còn có tác dụng kháng viêm, tiêu độc, kháng khuẩn,…

2. Cá chạch kỵ gì?

Cá chạch kỵ gì? Khi cá chạch kết hợp với gan trâu bò có thể gây bệnh phong. Nếu nấu cùng với dấm, mơ khô dễ sinh độc tố, gây ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc có thể nhẹ hay nghiêm trọng tùy thuộc vào số lượng bạn ăn cũng như thể trạng. Hãy cẩn thận đừng kết hợp với thực phẩm kể trên để không “rước họa vào thân” nhé.

cá chạch kỵ gì
Cá chạch ăn gì?

3. Cá chạch làm món gì ngon?

3.1. Các chạch kho nghệ

Nguyên liệu:

  • 700g cá chạch
  • 1 thìa sả băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa súp dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Cá chạch đem vùi tro hoặc bóp muối. Sau đó cạo sạch nhớt, bỏ ruột, rửa sạch với nước muối và nước cốt chanh. Rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo. Bạn có thể bỏ hoặc giữ lại đầu cá đều rất tốt.

Nấu món ăn

Bắc nồi lên bếp. Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho sả, ớt băm và tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm. Sau đó trút nhẹ phần cá nước ngọt vào đảo đều cho cá hơi mềm. Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột ngọt, 1/3 cốc nước lọc. Đun sôi, sau đó giảm lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi nước gần cạn.

Thưởng thức món ăn

Bày cá ra đĩa và dùng khi cơm còn nóng. Cá chạch kho nghệ béo ngậy, cay nồng của sả ớt. Đặc biệt là mùi thơm của nghệ và màu vàng nghệ độc đáo khiến món ăn này trông thật ngon mắt.

các chạch kỵ gì
Cá chạch kho nghệ

3.2. Cháo cá chạch bổ dưỡng cho bé

Cá chạch nấu cháo với rau gì cho bé? Cùng xem qua món cháo bổ dưỡng sau đây:

Nguyên liệu

  • 1kg cá chạch tươi
  • Gạo trắng
  • Hành khô, hành lá, rau thơm
  • Gia vị: nước mắm, mì chính, gừng,…

Sơ chế nguyên liệu

Đây cũng là bước quan trọng nhất giúp làm sạch thật kỹ phần cá đã cắt, để cá không còn mùi tanh. Sau khi bỏ đầu và ruột cá, bạn xát muối trắng lên da cá để cá bớt dính. Ngoài ra, bạn có thể sơ chế cá với nước sôi để loại bỏ phần dính.

Chế biến món ăn

  • Luộc cá khoảng 15 phút thì vớt cá ra để nguội. Nước luộc cá có thể dùng làm nước cháo nấu cháo sẽ rất ngọt.
  • Lọc lấy phần gạch thịt cá thái mỏng và chắt bỏ phần xương cá để tránh trường hợp bé ăn bị hóc xương. Bước này rất quan trọng nên bạn cần chú ý để lấy được hết xương cá.
  • Cho gạo đã ninh xong vào nước sôi hầm cá khoảng 1-2 tiếng. Đến khi cháo chín và mềm thì cho ba lát gừng vào. Bạn múc cháo ra bát, cho thịt ra đĩa, thêm ít hành băm nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể cho bé thưởng thức.
cá chạch kỵ gì
Cháo cá chạch bổ dưỡng cho bé

3.3. Cá chạch nấu hoa chuối

Nguyên liệu

Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có: Cá chạch, hoa chuối, thịt ba chỉ, nghệ, hành lá, húng quế, cà chua, ớt và các loại gia vị khác.

Sơ chế

Cá chạch sau khi mua về, bạn cho muối và bóp kỹ cho hết nhớt. Sau đó bạn bỏ ruột, rửa sạch và để ráo. Sau khi cá ráo nước, bạn cho cá vào ướp, nêm chút hạt nêm, tiêu và vài lát ớt sừng. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Hoa chuối bỏ lớp vỏ già bên ngoài, thái thành từng lát mỏng. Cho giấm hoặc nước cốt chanh vào nồi để hoa chuối trắng và không bị thâm đen trong quá trình nấu. Cho nghệ vào rây lọc giã nát vắt lấy nước cốt. Cho vào rây lọc từng đợt để chắt lấy nước. Các nguyên liệu khác rửa sạch.

Chế biến

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn cho thịt ba chỉ vào nồi, rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi cho thơm. Tiếp tục cho cà chua vào đảo đều. Sau đó, nhẹ nhàng cho cá đã ướp vào đảo đều. Sau khi cá đã săn và thấm gia vị, bạn cho nước lạnh, nước nghệ, nước lọc vào, đậy nắp nồi rồi đun sôi trên lửa nhỏ. Đun nhỏ lửa cá khoảng 30 phút thì vớt hoa chuối đã ngâm ra, để ráo nước. Sau đó cho hoa chuối vào nồi, nấu với cá rồi đun trên lửa lớn. Cho tiếp hành lá, húng quế và mướp đã thái mỏng vào và tắt bếp.

cá chạch kỵ gì
Cá chạch nấu hoa chuối

Trên đây là thông tin cá chạch kỵ gì và 1 số món ăn từ cá chạch thơm ngọn gợi ý cho bạn. Chúc bạn có những bữa cơm ngon miệng!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây