Tòa Thánh Tây Ninh Công Trình Phật Giáo Đạo Cao Đài

0
3497

Tòa thánh Tây Ninh là ngôi nhà của các tín đồ Cao Đài và là địa điểm tôn giáo quan trọng của Việt Nam. Bởi đạo Cao Đài là một tôn giáo có sức ảnh hưởng ở Việt Nam. Hiện có khoảng 3 triệu giáo dân theo đạo và số lượng đang ngày càng tăng lên. 

1 Lịch sử của Tòa thánh Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh, được gọi là Tòa Thánh Cao đài hay Miếu Thần, là ngôi chùa lớn nhất trong số các nhà thờ của Đạo Cao Đài. Bắt đầu xây dựng vào năm 1933 và mở cửa vào năm 1955 sau nhiều năm xây dựng. Sự chậm trễ trong quá trình xây dựng gây ra bởi các vấn đề tài chính và tình hình chính trị. 

Tòa thánh Tây Ninh
Tòa thánh của đạo Cao Đài

Người sáng lập của tôn giáo Cao Đài là Ngô Văn Chiến. Ông là một quan chức người Việt Nam làm việc cho chính quyền Pháp. Tôn giáo này đã có 5 triệu tín đồ ở Việt Nam, Úc, Châu Âu và Hoa Kỳ. Biểu tượng của đạo là một con mắt trong một hình tam giác. Cái gọi là con mắt thứ ba hay con mắt mà mọi thứ con người nhìn thấy và hình tam giác đó là tam giác của công lý.

2. Thiết kế của Tòa thánh 

Tòa thánh Cao Đài là một công trình kiến ​​trúc kỳ lạ và độc đáo, pha trộn giữa kiến trúc Á và Âu. Ở đó điều đáng chú ý nhất về ngoại thất là màu sắc và hình dạng sống động của phần mái.

Tòa thánh Tây Ninh
Thiết kế bên ngoài của Tòa thánh

Tòa thánh ở Tây Ninh được coi là trụ sở chính của đạo Cao Đài, chiếm diện tích lớn khoảng 100ha. Toàn bộ khu Tòa thánh được bao quanh bởi một hàng rào bảo vệ vô cùng chắc chắn. Tổng cộng có đến 12 cổng, cánh cổng lớn nhất thường đóng lại. Thường chỉ được mở cho những người lãnh đạo và những người nắm giữ chức vị quan trọng trong đạo. 

Kích thước của Thánh thất Cao Đài là dài 140m, rộng 40 m và cao 36 m. khuôn viên bên trong có thể được nhìn thấy từ bên ngoài. Kiến trúc của Tòa thánh Cao Đài phản ánh các giới luật của tôn giáo này. Ví dụ như 2 Tháp chuông là duy nhất của Cơ đốc giáo. Những tấm ngói lợp màu đỏ và những mái nhọn đặc trưng của kiến ​​trúc Trung Quốc và Ấn Độ giáo.

Tòa thánh Tây Ninh
Thiết kế bên trong của Tòa thánh

Bên trong của Tòa Thánh Tây Ninh là Đền thờ thần linh, Bên cạnh đó cũng có lăng Hộ Pháp, Đền thờ Thánh Mẫu, Nhà vải, Văn phòng Giáo hoàng và Văn phòng Đức Bà Hồng y.

3. Kiến trúc bên trong Tòa thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài

Nội thất của Thánh thất Cao Đài được trang hoàng bởi 18 cột sơn màu hồng, chạm trổ rồng và rắn. Các cột chia phần trung tâm của ngôi đền thành 9 khu vực.  Đại diện cho 9 khu vực tạo nên đồng bằng sông Cửu Long và cũng là 9 giai đoạn tu hành.

Trần nhà được sơn màu xanh lam tượng trưng cho bầu trời và các vì sao. Người sao tính toán có đến 3072 ngôi sao.  

Tòa thánh Tây Ninh
Các cột trụ khắc rồng tinh xảo

Bàn thờ chính nổi bật bởi một quả cầu khổng lồ có màu xanh lam, cùng với con mắt thần rất có thể nhìn thấy tất cả, thống trị nơi này. Bàn thờ thường kèm theo hoa cúng, 3 ly rượu, 1 chén nước và 1 chén trà.

Ngay phía trên bàn thờ, du khách có thể thấy tượng ba vị thánh của Đạo Cao Đài.

Các tín đồ đến đây thường mặc trang phục có màu sắc khác nhau. Giống với đạo phật, mỗi màu sắc sẽ thể hiện được thứ bậc của họ trong Đạo. 

4. Cần chú ý điều gì khi đến Tòa thánh 

Tòa thánh Tây Ninh có 6 cửa ra vào điện. Cửa chính dành cho các nhà sư, cửa bên trái dành cho nữ, bên phải dành cho tín đồ nam.

Để vào bên trong ngôi đền, bạn phải cởi giày chỉ được mang vớ hoặc chân trần vào. Vì gạch lát sàn thường khá nóng bởi nhiệt độ thời tiết ở đây, thường sẽ có một tấm thảm đỏ từ nơi để giày đến bên trong ngôi đền. 

Tòa thánh Tây Ninh
Các tín đồ mặc trang phục khác nhau thể hiện cấp bậc khác nhau

Về trang phục, không có bất kỳ bắt buộc nào về trang phục. Nhưng tốt nhất bạn nên mặc trang phục kín đáo, phù hợp với nơi tôn giáo này. Bạn cũng được phép chụp ảnh tại đây

Tòa thánh Tây Ninh Là một trong những công trình kiến trúc đạo giáo nổi tiếng ở Tây Ninh! Nếu có dịp du lịch đến đây, thì đừng quên viếng thăm nơi này nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây