Triệu Chứng Rối Loạn Tiền Đình Và Cách Nhận Biết Sớm

0
891

Các triệu chứng rối loạn tiền đình ở mỗi người bệnh là khác nhau. Thuật ngữ ‘tiền đình’ đề cập đến hệ thống cân bằng của tai trong. Nhìn chung là các dấu hiệu của bệnh dễ dàng được nhìn thấy. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh rối loạn tiền đình thông qua bài viết sau đây.

1. Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình có thể xảy ra do nhiễm trùng tai trong. Những bệnh nhiễm trùng như vậy có thể xảy ra do vi rút, chấn thương não. Hoặc do nguyên nhân tự miễn dịch, phản ứng với một số loại thuốc kháng sinh, lão hóa và đau nửa đầu.

2. Các triệu chứng rối loạn tiền đình

Những người bị rối loạn tiền đình có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đi đứng không vững, giảm thị lực, giảm thính lực, nôn mửa và ù tai , có tiếng ù trong tai.

Những người bị rối loạn tiền đình có thể bị các tác động về nhận thức. Ví dụ như kém tập trung, khó nhớ lại mọi thứ, khó đọc văn bản in cũng như suy giảm sức chịu đựng về tinh thần.

Nhiễm trùng tai trong

Labyrinthitis là một bệnh nhiễm trùng tai trong. Nó xảy ra do tình trạng viêm của một cấu trúc mỏng manh trong tai. Tình trạng này ảnh hưởng đến thính giác, sự cân bằng, cũng như gây ra mủ hoặc chất lỏng từ tai.

Một người bị nhiễm virus như sởi hoặc thủy đậu có thể bị viêm dây thần kinh tiền đình . Rối loạn này ảnh hưởng đến dây thần kinh truyền âm thanh và thông tin cân bằng đến não từ tai trong.

Người bị rối loạn tiền đình có thể bị ù tai, chóng mặt, giảm thính lực hoặc cảm giác no bất cứ lúc nào. Điều này xảy ra do chất lỏng lắng đọng quá nhiều trong tai bị ảnh hưởng.

Có thể làm dịu cơn rối loạn tiền đình bằng cách thay đổi lối sống nhất định, chẳng hạn như cắt giảm caffeine, muối và rượu.

U dây thần kinh

U dây thần kinh âm thanh là một khối u ở tai trong và một dạng của rối loạn tiền đình. Nó không phải ung thư, nhưng có thể chèn ép dây thần kinh của bạn, nơi kiểm soát sự cân bằng và thính giác. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, u thần kinh thậm chí có thể làm tê phần mặt bị ảnh hưởng.

Có một số loại thuốc có thể làm tổn thương tai trong. Trong khi có một số loại thuốc khác kết nối tai trong với não. Những loại thuốc như vậy có thể gây mất thính lực và vấn đề có thể được giải quyết khi bạn ngừng dùng thuốc hoặc hóa chất.

Ống dẫn nước tiền đình

Các ống tủy hẹp, xương tai trong nối với hộp sọ được gọi là ống dẫn nước tiền đình. Nếu các ống dẫn như vậy lớn hơn, chúng có thể gây mất thính giác. Nguyên nhân của vấn đề này không rõ ràng. Nhưng chắc chắn, nó xảy ra do rối loạn di truyền.

Không có phương pháp điều trị nào được chứng minh đối với chứng phì đại ống dẫn nước tiền đình. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ thính giác là tránh các môn thể thao tiếp xúc hoặc các hoạt động có thể dẫn đến chấn thương đầu. Ngoài ra, những người bị vấn đề này phải tránh xa các hoạt động liên quan đến sự thay đổi áp suất đột ngột, chẳng hạn như lặn biển.

Đau nửa đầu

triệu chứng rối loạn tiền đình
Chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu do tiền đình là một trong những dạng phổ biến của tiền đình Đây là tình trạng não bộ truyền tín hiệu không chính xác đến hệ thống cân bằng. Kết quả của tình trạng này, người ta có thể bị đau đầu dữ dội, nhạy cảm với âm thanh hoặc ánh sáng, chóng mặt, giảm thính lực và cảm giác ù tai. Trong trường hợp nghiêm trọng, mọi người cũng có thể bị mờ mắt.

triệu chứng rối loạn tiền đình
Một chế độ ăn uống đủ chất có thể cải thiện được sức khoẻ người bệnh

Triệu chứng rối loạn tiền đình có thể xuất hiện ngay cả khi không có triệu chứng nặng hoặc rõ ràng . Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các triệu chứng riêng lẻ như vậy có thể do các bệnh lý không liên quan khác gây ra. Do đó, tình trạng bệnh phải được trao đổi với chuyên gia y tế để có thể có biện pháp điều trị thích hợp và chữa khỏi tình trạng bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây