Hàm Lượng Dinh Dưỡng Có Trong Trứng Cút Và Cách Chế Biến Ngon

0
2188

Trứng cút được biết đến là món ngon có thể kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau trên ẩm thực thế giới. Ngoài ra nó có rất nhiều chất dinh dưỡng và lành hơn các loại trứng khác. Qua bài viết này bạn sẽ biết được các giá trị dinh dưỡng cũng như cách chế biến trứng cút ngon tại nhà.

1. Chim cút

Chim cút thuộc nhóm chim bay (Carinatae), gầm 25 bộ, trong đó có Bộ gà (Galliformes) gồm những loài chim như gà, gà lôi, công, trĩ, chim cút… chúng có cánh ngắn, tròn nên bay kém, chân to, khoẻ, móng cùn. Mỏ ngắn, thích nghi với bới đất tìm thức ăn. Con trống sặc sỡ, nhất là vào mùa sinh sản. Chim non nở ra có lông che phủ và khoẻ.

Chim cút còn gọi là chim cay, là một tên gọi chung cho một số chi chim có kích thước trung bình của họ Trĩ. Chim cút là các loài chim nhỏ, mập mạp, sống trên đất liền. Chúng là các loài chim ăn hạt, nhưng cũng ăn cả sâu bọ và các con mồi nhỏ tương tự, làm tổ trên mặt đất. Trứng của loài này ăn rất ngon và phổ biến trong ẩm thực thế giới hiện nay.

Trứng Cút
Chim cút

2. Trứng cút là gì?

Trứng cút được xem là một món ăn ở nhiều nước trên thế giới, được chế biến từ trứng của các loài chim cút, phổ biến nhất là từ trứng chim cút Nhật Bản. Trong ẩm thực Nhật Bản, trứng của chim cút sống hoặc trứng luộc được sử dụng trong những bữa ăn thường ngày của người Nhật.

Ở một số nước, món trứng cút được coi là bổ dưỡng và lành hơn các loại trứng khác. Họ sử dụng trong rất nhiều món ăn ngon, ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Mức cholesterol trong trứng tương đương với hàm lượng trong trứng gà.

Trứng Cút
Trứng cút

3. Giá trị dinh dưỡng

Trứng cút có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng 1/3 kích thước của trứng gà công nghiệp chúng ta hay ăn thường ngày.

Trọng lượng trung bình của mỗi quả trứng nặng khoảng 9 gram. Tuy trọng lượng nhẹ nhưng lại chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng theo dân gian hay có câu “nhỏ mà có võ”. Theo Healthline thì hàm lượng dinh dưỡng của trứng cút gồm:

  • Calo: 12 calories.
  • Protein: 1 gram.
  • Chất béo: 1 gram.
  • Choline: 4%.
  • Riboflavin: 6%.
  • Folate: 2%.
  • Axit pantothenic: 3%.
  • Vitamin B12: 6%.
  • Chất sắt: 2%.
  • Photpho:2%.
  • Selen: 5%.

(Tỷ lệ % ở trên được tính theo nhu cầu dinh dưỡng của một người trưởng thành trong mỗi ngày)

Những chất dinh dưỡng ở trên là rất cần thiết cho cơ thể của mỗi người trong một ngày. Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để hoạt động trong ngày. Ngoài ra cũng thúc đẩy thần kinh của bạn không bị thiếu máu, sự tập trung làm việc sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra những bạn muốn giảm cân cũng có thể kết hợp thực đơn giảm cân của mình có thêm trứng cút.

4. Lợi ích

Trứng cút được dùng để bảo vệ và cải thiện thị lực. Nó chứa retinol nhiều hơn 5 lần so với trứng, giúp. Vitamin A giàu chất chống oxy hóa nó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, các vitamin B khác nhau cung cấp sức sống.

Đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, duy trì sức khỏe của người lớn. Nó cũng giàu protein thiết yếu, Các axit amin thiết yếu, bao gồm cả axit glutamic nó giúp hình thành các tế bào, mô và cơ. Mặc dù nó có chứa nhiều cholesterol, có tỷ lệ cholesterol lành mạnh cao hơn. Thành phần lecithin ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol có hại, nó được chứa cùng nhau. Vì vậy nếu bạn không dùng quá liều nó cũng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol.

Ở nhiều nước trên thế giới, trứng cút là một nguyên liệu tuyệt vời trong ẩm thực. Những món có trứng chim cút đều rất ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng và hương vị thì “tuyệt vời ông mặt trời”. Một trong những lợi ích trong muôn vàn lợi ích món ăn đến từ món trứng này, là đẩy lùi các tổn thương tế bào và hỗ trợ điều trị các triệu chứng dị ứng.

Theo một nghiên cứu cho thấy, người bị viêm mũi dị ứng sau khi ăn trứng cút đã cải thiện hơn về bệnh. Ngoài ra trong lòng đỏ của trứng có khả năng làm giảm triệu chứng viêm thực quản. Đây là một viêm rất nặng trong dị ứng với thực phẩm. Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có thể cho thêm nhiều câu trả lời hơn về lợi ích của nó.

5. Trứng cút, trứng gà loại nào tốt hơn?

Trên thực tế hiện nay, mức độ dinh dưỡng của cả 2 loại này gần như tương đương nhau, không có quá nhiều sự khác biệt. Các hàm lượng protein, carbohydrate và chất béo cơ bản là ngang nhau.

Nhưng ở một số thành phần dinh dưỡng khác trứng cút có phần nhỉnh hơn trứng gà. Như hàm lượng vitamin nhóm B trứng cút cao gấp 2 lần trứng gà. Trứng chim cút không có khả năng gây dị ứng như trứng gà, ngược lại một số protein trong trứng còn giúp ngăn ngừa dị ứng. Dựa vào điều này người ta nghiên cứu và tạo ra các thuốc dị ứng. Những người hay bị cảm lạnh thường được các bác sĩ hay các nhà khoa học khuyên nên bổ sung trứng cút vào thực đơn của mình.

Mặc dù trứng cút có đôi chút ưu thế hơn trứng gà nhưng cũng đừng quá lạm dụng nó. Thực đơn của bạn cũng nên có sự cân bằng giữa hai loại trứng này để tráng tình trạng ngộ độc.

6. Những điều lưu ý

Trứng cút cũng giống trứng có khả năng bị ô nhiễm bởi vi khuẩn Salmonella. Trên thị trường mua bán hiện nay, hầu hết các trứng cút đều chưa được khử trùng. Nên có thể vỏ của chúng còn chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Nên trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, hạn chế ăn trứng cút được chế biến bên ngoài để đảm bảo sức khỏe. Nếu bạn dị ứng với trứng gà, thì cũng nên tới các bác sĩ khám liệu xem mình có dị ứng luôn với trứng cút không để đảm bảo.

Theo các bác sĩ khuyên: Ăn 10 quả trứng cút là 2 quả trứng gà thường, bạn nhận được calo và chất dinh dưỡng tương tự như những gì bạn ăn. Do đó, đối với người lớn, ăn 10 hoặc ít hơn trong mỗi ngày. Đây là mức khuyến khích tiêu thụ.

Khi bạn biết được các công năng về lợi ích, giá trị dinh dưỡng, cũng như những lưu ý thì sẽ đến phần hấp dẫn phía sau với những món ngon từ trứng cút

7. Cách chế biến các món ăn ngon từ trứng cút

Trứng cút có rất nhiều món ăn ngon từ đơn giản đến phức tạp, từ sang trọng đến bình dân với nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm những món đơn giản có thể làm tại nhà, nhưng dinh dưỡng vẫn được đảm bảo.

7.1 Cút lộn xào me

Trứng cút lộn xào me thơm, ngon là đặc sản dân dã của thường ngày. Ngoài hương vị thơm ngon thì trứng cút lộn xào me mang đến rất nhiều dưỡng chất nữa. Cách làm trứng cút lộn xào me ngon lại rất rất đơn giản, những lúc rảnh rỗi, trổ tài làm món ăn này để nhâm nhi thì “tuyệt cú mèo”.

  • Bạn có thể mua các gói trứng cút người ta đã làm sẵn ở trong các siêu thị. Nếu bạn mua ở ngoài chợ trứng cút bình thường, thì lúc về lột vỏ và rửa sạch nó.
  • Bạn cho nước ấm vào me và dâm nhuyễn sau đó bỏ hạt. Cho thêm ¼ cốc nước mận tạo thêm hương vị tuyệt vời hơn(nếu không có thì bạn có thể bỏ qua. Cho 4 thìa đường, nếu bạn thích ngọt thì có thể cho thêm. Thêm 1 thìa tỏi băm, nếu thích cay bạn có thể cho thêm ớt.
  • Bắt bếp và đun sôi hỗn hợp sốt ở trên, khi hơi sôi bạn giảm nhỏ lửa lại và cho trứng cút vào. Đun nhỏ lửa 2 phút và có cho mình thành phẩm. Thật đơn giản phải không?
Trứng Cút
Cút lộn xào me

7.2 Trứng cút sốt sa tế

Trứng cút kết hợp với sốt sa tế là một siêu phẩm. Với lớp vỏ giòn dai của trứng kết hợp thêm vị mặn mà, cay từ sa tế tạo nên món ăn diễn tả trong cụm từ “hết sảy con bà bảy”. Để các bạn không chờ lâu, nhanh chóng đến cách làm món này nào.

  • Cho dầu vào chảo, bật lửa đợi dầu nóng cho trứng cút vào chiên. Đảm bảo trứng khi chiên chính có màu vàng đều
  • Vớt trứng ra để vào giấy thấm dầu. Tiếp tục lấy phần dầu ăn khi chiên trứng, đun sôi lại khi dầu nóng, hạ lửa nhỏ cho 2 muỗng cà phê đường vào để tạo màu. Lần lượt cho hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn, xào đều tay đến khi vàng đều, có mùi thơm thì cho ½ chén nước vào. Khi nêm nếm cho 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê sa tế, 3 muỗng cà phê tương ớt. Để lửa vừa trong 5 phút kết hợp đều tay để gia vị tan đều.
  • Khi nước sốt đã sệt lại vừa ý, cho trứng vào và thêm 1 muỗng cà phê bơ để món ăn tỏa ra mùi thơm, tròn vị. Rim thêm 5 phút với lửa nhỏ cho bơ tan và gia vị ngấm vào trứng sau đó tắt bếp. Bạn chỉ cần thưởng thức mà thôi.
Trứng Cút
Trứng cút sa tế

7.3 Thịt viên bọc trứng cút

Đến thời điểm này, khó ai đã từng thử món thịt viên bọc trứng cút lại không muốn ăn thêm lần nữa cả. Sự kết hợp hòa quyện “vị ngon trên từng ngón tay” tạo cảm giác thích thú khi ăn. Muốn ăn, muốn ăn nữa, muốn ăn mãi. Hãy thử ngay công thức làm món ăn tuyệt vời này nào.

Bạn có thể mua các gói trứng cút người ta đã làm sẵn ở trong các siêu thị. Nếu bạn mua ở ngoài chợ bình thường, thì lúc về lột vỏ và rửa sạch nó.

Tỏi, hành lá, thịt thăn rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Cho vào tô nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều hỗn hợp và để trong 20 phút cho gia vị ngấm đều. Chuẩn bị bột chiên giòn và bột chiên xù, trứng gà đánh tan cho thêm ít muối vào.

Lấy hỗn hợp thịt, để trên tay đè bẹp rồi cho trứng cút vào trong. Sau đó vo viên làm sao để thịt bọc trọn trứng cút, để khi chiên sẽ không bị vỡ. Cho dầu ăn với lương ngập vừa đủ vào chảo, sau đó bật lửa đợi dầu nóng, dầu nóng thì để lửa nhỏ lại. Lấy phần thịt bọc trứng khi nãy lăn qua bột chiên giòn, trứng gà đến bột chiên xù rồi bỏ vào chảo dầu.

Chiên với lửa nhỏ, thịt ngả màu vàng ruộm đẹp mắt, có mùi thơm thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó bạn có thể chuẩn bị tương, sốt mà mình thích để thưởng thức cùng với món này nhé!

Trứng Cút
Thịt viên trứng cút

8. Kết Luận

Trứng cút là món mang lại rất nhiều dinh dưỡng, lợi ích. Việc kết hợp trứng cút với các nguyên liệu khác tạo ra nhiều món ăn ngon, tuyệt vời, Các công thức món ăn với trứng cút cũng đơn giản, dễ làm để mọi người có thể học theo và làm tại nhà để cho mình hoặc gia đình cùng thưởng thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây