Trứng Gà Có Phải Là Loại Thực Phẩm Tốt Như Bạn Đã Nghĩ?

0
508
trứng gà

Trứng gà là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cần thiết trong thực đơn của chúng ta. Chúng có những công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Vậy chúng có cấu tạo, thành phần dinh dưỡng và những công dụng gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1. Cấu tạo của trứng gà

1.1. Cấu tạo và thành phần trứng gà

Trứng gà là một trong số các loại trứng (trứng gà, trứng vịt, trứng cút,…), được sử dụng làm nguồn thực phẩm cung cấp protein cho con người. Trứng gà có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ.

Trứng gà được chia thành 4 bộ phận gồm lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vỏ trứng. Lòng đỏ trứng gà chiếm khoảng 31,9% khối lượng, lòng trắng trứng gà chiếm 55,8% khối lượng, vỏ trứng chiếm 11,9% khối lượng và màng vỏ chiếm 0,4% khối lượng.

1.2. Quá trình hình thành trứng gà

Lòng đỏ được hình thành ở buồng trứng. Sau khi lòng đỏ trưởng thành, nó sẽ rời buồng trứng, đi vào trong ống dẫn trứng và di chuyển đến chỗ phình to của ống dẫn trứng. Tại đây, chúng tiết ra một lượng lớn anbumin, bọc bên ngoài lòng đỏ, hình thành một lớp lòng trắng dày trong suốt.

Sau khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ, từ chỗ phình to của ống dẫn trứng, chúng bị ép vào phần ống hẹp, và hình thành màng vỏ. Sau hơn một giờ, chúng lại bị ép vào tử cung, vỏ trứng được hình thành trong tử cung và hình thành quả trứng hoàn chỉnh. Trứng nằm trong tử cung từ 18 đến 20 tiếng, rồi sau đó cơ tử cung co bóp, đẩy trứng qua xoang bài tiết sinh dục rồi ra ngoài cơ thể.

trứng gà
Cấu tạo trứng gà

Lý do mà trứng gà có một đầu to và một đầu nhỏ là do trong quá trình hình thành. Chúng bị đầu trên của ống dẫn trứng dồn ép đi xuống từng đoạn. Đầu trứng này bị dồn ép, lòng trắng và màng vỏ bị đẩy sang phải rồi lại sang trái. Vì thế mà đầu trứng này phình to, sau khi vỏ hình thành xong thì được cố định lại. Ngược lại, đầu kia của quả trứng hướng xuống đoạn dưới của ống dẫn. Do đó vừa đi nó vừa chèn vào ống dẫn trứng, làm cho ống dẫn trứng dãn rộng ra. Lực ép của ống dẫn trứng tác động vào quả trứng làm hình thành đầu nhỏ của trứng

2. Thành phần dinh dưỡng của trứng gà

2.1. Các chất khoáng và vitamin

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong thực đơn của mọi gia đình. Bời vì nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 100 gram trứng gà có thể kể đến như:

  • 155 calo
  • 11gr lipid
  • 3,3gr chất béo bão hòa
  • 1,4gr chất béo không bão hòa
  • 4,1gr chất béo không bão hòa đơn
  • 373mg cholesterol
  • 124mg natri
  • 126mg kali
  • 1,1gr carbohydrate
  • 1,1gr đường thực phẩm
  • 13gr protein
  • 50mg canxi

Ngoài ra, trong trứng gà còn chứa vitamin A, D, E, B6,omega-3… Nhiều người vẫn lầm tưởng các chất dinh dưỡng tập trung nhiều nhất trong lòng đỏ trứng. Nhưng thật ra chúng lại tập trung nhiều nhất ở lòng trắng trứng. Trứng gà chứa rất nhiều chất đạm. Chất đạm của trứng gà khi vào cơ thể sẽ sinh ra một loại axit amin hỗ trợ cho các hoạt động của cơ bắp, sản xuất enzyme và các hormon trong cơ thể. Chất đạm có cả ở lòng đỏ và lòng trắng, trong đó đạm ở lòng đỏ thì dễ hòa tan hơn và cấu tạo đơn giản.

trứng gà
Thành phần dinh dưỡng của trứng gà

Bên cạnh đó, trứng gà còn chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất. Trong lòng đỏ có chứa nhiều vitamin có thể tan được trong nước như vitamin nhóm B và vitamin có thể hòa tan trong dầu như vitamin A, D, K. Và nhiều loại khoáng chất khác như kẽm, sắt, đồng,…  Trong lòng trắng chủ yếu chứa protein và vitamin nhóm B.

2.2. Chứa chất béo đặc biệt

Đặc biệt, trong trứng gà có chứa chất béo có tên là Lecithin. Đây là chất béo vô cùng có lợi cho cơ thể, và nó rất khó tìm ở những loại thực phẩm khác ngoài trứng. Chất Lecithin này giúp điều hòa hàm lượng cholesterol trong máu của bạn. Ngăn ngừa chúng gia tăng quá mức gây ra các bệnh về tim mạch. Ngoài ra Lecithin còn giúp loại bỏ các loại chất béo độc hại tới cơ thể. Nhưng bạn cũng tránh ăn quá nhiều có thể làm ảnh hưởng tới lượng cholesterol trong máu của bạn. Trung bình khoảng 1-2 quả trứng mỗi ngày.

Nhờ vào thành phần dinh dưỡng đa dạng nên chỉ với một vài quả trứng gà có trong thực đơn hằng tuần của bạn cũng có thể đem lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe.

3. Tác dụng của trứng gà

3.1. Bồi bổ cơ thể

Trứng gà có hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao. Nó có tác dụng đặc biệt trong việc bổ sung dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể cho người bị ốm, người bị suy dinh dưỡng, trẻ biếng ăn…

3.2. Gia tăng lượng cholesterol có lợi

Trong một quả trứng gà có tới hơn 200mg cholesterol. Cholesterol trong trứng gà là những loại HDL có lợi cho việc duy trì năng lượng cho cơ thể. Giúp bạn no lâu hơn cũng như có nhiều tác dụng tích cực đến hoạt động của tim mạch và các tế bào.

3.3. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ

Ăn trứng gà mỗi ngày có thể giảm tới 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết. Ngoài ra, những người ăn trứng còn giảm được 28% nguy cơ tử vong. Vì loại đột quỵ này cũng như giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ. Tác dụng của trứng với tim mạch vốn dĩ là do hàm lượng HDL cao giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nhờ vậy, các nguy cơ về tắc mạch máu, tai biến, đột quỵ cũng được giảm đi. 

Ngoài ra, trứng gà của những con được nuôi trên đồng cỏ hoặc cho ăn nhiều thức ăn chứa omega-3 thì trong trứng sẽ chứa nhiều axit béo omega-3. Đây là chất giúp giảm triglyceride máu, tác nhân gây các bệnh tim mạch.

3.4. Tốt cho mắt

Thị lực thường bị yếu dần đi trong giai đoạn lão hóa của mỗi người cũng như do tác động của các loại thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại… Một số dưỡng chất trong thực phẩm có thể chống lại quá trình thoái hóa thị lực do lão hóa. Trong số đó, nổi bật nhất là lutein và zeaxanthin. Đây cũng là hai chất có nhiều trong trứng gà.

Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ tích tụ trong võng mạc của mắt. Việc tiêu thụ đủ lượng lutein và zeaxanthin có thể giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Lòng đỏ trứng gà chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin. Nếu ăn 1/3 lòng đỏ trứng gà luộc mỗi ngày trong 4 – 5 tuần, nồng độ lutein sẽ tăng 28%. Đồng thời, nồng độ zeaxanthin cũng tăng đến 114%. Ngoài ra, trứng gà cũng chứa nhiều vitamin A, đây cũng là dưỡng chất rất có lợi cho việc duy trì thị lực.

trứng gà
Công dụng của trứng gà

3.5. Tăng cường choline cho cơ thể

Choline là một chất dinh dưỡng chúng ta khó mà biết nó tồn tại. Tuy nhiên nó là một chất vô cùng quan trọng và thường được nhóm lại với các vitamin B. Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và tạo ra các phân tử tín hiệu trong não, cùng với các chức năng khác như chuyển hóa cholesterol trong gan, tổng hợp DNA, tạo ra acetylcholine… 

Dù rất hiếm gặp nhưng tình trạng thiếu choline thường gây ra những triệu chứng nghiêm trọng. Có thể kể đến như gan nhiễm mỡ, tổn thương cơ. Bà bầu thiếu choline có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Trong khi đó, trứng gà là nguồn choline tuyệt vời, mỗi quả trứng chứa hơn 100mg dưỡng chất này nên việc ăn trứng gà điều độ giúp cơ thể bạn tránh khỏi nhiều nguy cơ bệnh tật do thiếu choline.

3.6. Tăng sức đề kháng

Trứng gà không chỉ bổ sung hàm lượng lớn protein, lipid lành mạnh mà còn chứa nhiều loại vitamin có lợi. Vì vậy, trứng gà là một nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

3.7. Hỗ trợ giảm cân

Trứng chứa nhiều calo và protein, lipid giúp bạn no nhanh hơn. Từ đó, bạn có xu hướng giảm ăn các loại thực phẩm khác. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol tốt trong trứng gà chiếm tỷ lệ cao nên ít gây tích mỡ hơn so với các loại cholesterol xấu.

Kết quả của một nghiên cứu gần đây cũng khẳng định khi ăn sáng với trứng gà trong tám tuần liên tục sẽ giúp bạn giảm cân đáng kể.

3.8. Làm đẹp

Bên cạnh những tác dụng về sức khỏe, trứng gà còn là một nguyên liệu giúp chị em phụ nữ ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, trị mụn… Trong trứng gà rất giàu vitamin E, chất này giúp chống oxy hóa cực mạnh, ngăn ngừa các gốc tự do, các bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng lão hóa. Hàm lượng các chất dinh dưỡng chứa trong lòng đỏ trứng như chất sắt, canxi cũng như collagen có tác dụng chống da chảy xệ, xóa mờ nếp nhăn.

Lòng trắng trứng gà giúp điều trị mụn hiệu quả khá tốt nhờ vào enzyme Lysozyme, enzyme. Giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch bã nhờn. Vitamin B2 và B3 kèm trong trứng gà giúp da mặt được kháng khuẩn và ngăn chặn quá trình hình thành mụn cám, mụn bọc trên da. Ngoài ra, lòng trắng trứng gà rất giàu albumin. Đây là một thành phần dưỡng chất giúp làm căng da, sáng da, se khít lỗ chân lông và cung cấp độ ẩm làm cho da mềm mại, mịn màng.

4. Ăn trứng gà nhiều có tốt không?

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy tác dụng của trứng gà đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn trứng gà nhiều quá cũng không tốt.

Gan của chúng ta mỗi ngày đều sản xuất ra cholesterol vì đó là một chất cần cho cơ thể. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm giàu cholesterol thì gan sẽ sản xuất ít cholesterol hơn. Ngược lại, nếu chúng ta tiêu thụ ít cholesterol thì gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để sản xuất cholesterol. Ngoài ra, cholesterol không phải hoàn toàn xấu. Đây là một chất cần thiết tham gia vào các quá trình như sản xuất vitamin D, sản xuất các hormone nội tiết tố như estrogen, progesterone, testosterone. Sản xuất axit mật giúp phân giải các chất béo.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, trong trứng gà có chứa chất béo có tên là Lecithin. Lecithin giúp điều hòa hàm lượng cholesterol trong máu của bạn. Do đó, để tránh ảnh hưởng quá nhiều đến việc sản xuất cholesterol làm ảnh hưởng đến cơ thể, chúng ta chỉ nên dùng 1-2 quả trứng mỗi ngày.

5. Ý nghĩa của trứng gà trong Lễ Phục Sinh

5.1. Lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh là một trong những dịp lễ quan trọng của Kitô Giáo, thường diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 mỗi năm để tưởng niệm sự kiện Chúa phục sinh từ cõi chết sau khi bi đóng đinh trên thập tự giá. Một trong những biểu tượng của ngày Lễ Phục Sinh chính là hình tượng chú thỏ và những quả trứng.  

Trứng vốn là biểu tượng cổ xưa của lễ Phục sinh. Từ thế kỷ thứ XII, Lễ Phục Sinh người ta nấu trứng gà chín và sơn màu sắc sặc sỡ với nhiều ý nghĩa. Màu đỏ tượng trưng cho may mắn. Màu xanh cho hy vọng, trẻ trung vô tội. Màu vàng cho sự khôn ngoan. Màu trắng cho thanh bạch. Màu cam cho sức mạnh.

Trứng còn biểu tượng cho sự sống. Theo truyền thuyết, người chết được tẩm liệm người ta để trong quan tài một cái trứng biểu tượng cho cứu chuộc và sự sống đời sau. Trên quan tài người chết thường cúng cơm có trứng gà. Người ta quan niệm con gà con tự mổ vỏ trứng chui ra. Chúa Jesu bị hành hạ đánh đập qua những đoạn đường dài khổ cực vác thánh giá rồi bị đóng đinh chết an táng trong ngôi mộ đá đã đập vỡ cửa mồ và sống lại.

5.2. Quả trứng Phục Sinh

Theo cách giải thích của Tôn Giáo thì các Kitô hữu tiên khởi xem trứng như biểu tượng của sự phục sinh của Chúa Jesu. Quả trứng Phục Sinh được trang trí chính là một phương tiện truyền thông điệp phục sinh đó là sự đổi mới và sức sống. Vì vậy, trong dịp Lễ Phục Sinh chúng ta thường trao nhau những quả trứng được trang trí nhiều kiểu dáng với mong muốn cầu chúc may mắn và no đủ cho nhau.

trứng gà
Trứng gà trong lễ phục sinh

Người ta còn nghĩ ra những trò chơi liên quan tới trứng. Trong dịp này, trẻ em sẽ được dẫn đến những khu vườn hoặc những khu rừng dành cho lễ hội. Trứng được giấu trong các bụi cây, dưới những đám cỏ… để chúng đi tìm. Bên cạnh đó, trên bàn ăn hay bàn tiệc, người ta có bày các món ăn liên quan đến trứng.

Thông qua bài viết này, mình đã cung cấp cho các bạn tương đối đầy đủ các thông tin cần thiết về trứng. Như cấu tạo, thành phần dinh dưỡng, tác dụng của trứng gà đến sức khỏe của con người. Hy vọng chúng sẽ hữu ích dành cho bạn. Dùng 1-2 quả trứng mỗi ngày có thể có những tác dụng tốt, đặc biệt là các bạn tập gym. Hãy đảm bảo thực đơn hằng tuần của bạn luôn có trứng nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây