Tuberculosis Là Gì? Bạn Cần Biết Gì Về Tuberculosis?

0
1948

Tuberculosis là gì đang là câu hỏi thắc mắt của nhiều người.Thực chất thì tuberculosis là một từ trong tiếng Anh,  được dùng thông dụng trong y học. Vậy để hiểu rõ hơn về Tuberculosis, thì cùng nhau tìm hiểu rõ hơn ở bài viết bên dưới nhé.

tuberculosis là gì
Tuberculosis là gì

1. Tuberculosis là gì ?

Tuberculosis có nghĩa là “bệnh lao“, là một bệnh truyền nhiễm do vi trùng lao gây nên. Vi khuẩn Tuberculosis là gì và nó có lây truyền không vốn là một câu hỏi được nhiều người rất quan tâm. 

Tuberculosis là gì? Đây là một vi khuẩn hai đầu tròn, không có lông và có đặc điểm là kháng cồn kháng acid. Vi khuẩn lao này với Khả năng tồn tại trong điều kiện tự nhiên khá lâu trong khoảng 3 – 4 tháng. Tuberculosis chính là một căn bệnh gây ra lao phổi. Ngoài các triệu chứng lâm sàng đặc trưng, việc chẩn đoán lao phổi chính xác nhất đó là dựa vào các xét nghiệm để phát hiện ra vi khuẩn lao tuberculosis trong mẫu bệnh phẩm đờm, dịch rửa phế quản.

1.1. Nếu tuberculosis xâm nhập vào cơ thể con người

Nếu vi khuẩn lao tuberculosis xâm nhập vào cơ quan nội tạng nào sẽ hủy hoại mô ở cơ quan đó mà cơ thể khi đó không thể chống lại nó. Những người mắc bệnh lao tuberculosis ở giai đoạn ủ bệnh, đến một khoảng thời gian nào đó, tùy vào sức khỏe người bệnh có thể trong thời gian hoặc dài mà vi khuẩn lao tuberculosis sẽ bắt đầu hoạt động và gây ra những dấu hiệu của bệnh.

Nếu người có hệ miễn dịch yếu, như khi bệnh HIV, ung thư hay hóa trị liệu, bệnh lao tuberculosis sẽ tiến triển nhanh và trở nên trầm trọng hơn. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến phổi và phát tán đến xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác.Vi khuẩn lao có thể ngừng phát triển Ở nhiệt độ 42 độ C , vi khuẩn sẽ chết sau 10 phút nếu ở nhiệt độ là  100 độ C và sẽ bị chết ở độ cồn 90.

tuberculosis là gì
Tuberculosis là một bệnh lao phổi nguy hiểm

Tuberculosis là gì ? là một căn bệnh lao ác tính, đe dọa đến tính mạng và nó có thể lây lan sang người khác. Vi khuẩn tuberculosis là gì? Là vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, bạn có thể bị nhiễm virus lao khi tiếp xúc với người bệnh nếu không phòng ngừa. Do đó khả năng lây nhiễm bệnh trong cộng đồng là rất lớn.

1.2. 2 giai đoạn của bệnh lao

1.2.1. Lao sơ nhiễm

Là giai đoạn đầu tiên mà vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể. Sau khoảng 2 – 4 tuần xuất hiện các tổn thương dạng hạt và hạt lao điển hình được hình thành. Vi khuẩn khi đó bắt đầu đi đến các mạch máu và các cơ quan của cơ thể.

1.2.2. Lao bệnh

Là loại bệnh lao bị tái phát lại mắc phải ở người. Vi khuẩn lao phân tán xung quanh cơ thể và gây ra những triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Người mắc bệnh lao thường có các triệu chứng lâm sàng đặc trưng như:ho khan kéo dài, ho có đờm, ho ra máu, thường xuyên cảm thấy đau ở ngực, đường thở bị ép gây khó thở, gây ảnh hưởng đến việc ăn uống, giấc ngủ.

2. Nguyên nhân gây lao tuberculosis là gì?

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm bởi vi khuẩn tuberculosis gây ra. Bệnh sẽ nhanh chóng phát tán ra ngoài khi người mắc bệnh lao ho, khạc nhổ và vô tình những người không bệnh bị tiếp xúc gần đó có thể bị virus tấn công đi vào và gây bệnh cho phổi. Từ phổi, vi khuẩn sẽ đi đến các cơ quan nội tạng khác có trong cơ thể và gây bệnh tại đó.

3. Bệnh lao có nguy hiểm không?

3.1. Dễ lây từ người sang người

Bệnh này rất dễ lây từ người này sang người khác do lây bằng đường hô hấp . Khả năng lây nhanh nhất là người bị bệnh trong thời gian chưa được điều trị. Cứ một người bị lao phổi có ho khạc ra vi khuẩn có thể lây cho nhiều người khác, nhất là trong các nơi tập trung đông như dân cư nhỏ như gia đình, lớp học, trại tập trung… Trước khi người bệnh được điều trị. Nhưng nếu người bệnh đã được điều trị kịp thời bằng thuốc chống lao, thì khả năng lây bệnh sẽ  thấp hơn rất nhiều.

3.2. Ai cũng có thể trong tầm ngắm của tuberculosis

Bệnh Tuberculosis không chừa một ai, kể cả người lớn, trẻ em cũng có thể bị. Bệnh lao này hay xuất hiện ở những người có đề kháng yếu và có tiền sử bệnh khác như là ở lứa tuổi trẻ em, phụ nữ mang thai, người già. Thường thì tỷ lệ mắc bệnh của người ở thành thì cao hơn nhiều so với người ở nông thôn và cao nguyên. Bệnh lao phổi không mang gen di truyền trong dòng tộc. Vi khuẩn lây nhiễm qua đường hô hấp. Đặc biệt là môi trường không khí  ô nhiễm có nhiều khói bụi, ẩm mốc tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lao phát triển rất nhanh và gây bệnh.

Khi bạn và người bị bệnh lao tiếp xúc với nhau thì bạn có thể đã bị lây nhiễm bệnh từ người bệnh. Ngoài ra, khi bạn sử dụng các loại thực phẩm chứa vi khuẩn lao, ăn vật nuôi nhiễm lao cũng có thể khiến chúng ta bị nhiễm lao.

tuberculosis là gì
Những nguyên nhân gây ra bệnh lao do dùng chất kích thích và môi trường ô nhiễm

 4. Dấu hiệu để nhận biết Tuberculosis là gì ?

 • Ho: Ho là triệu chứng của bệnh phổi. Ho có thể do nhiều nguyên nhân như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi… Mọi bệnh nhân khi ho trên 3 tuần nếu đã dùng thuốc kháng sinh mà vẫn không giảm thì nên nghỉ ngay đến bệnh lao phổi.
 • Khạc ra đờm: là biểu hiện do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc ra đờm có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy, nếu sau khi đã dùng thuốc kháng sinh, triệu chứng khạc đờm không giảm thì phải nghĩ đến do bệnh lao phổi gây ra. Ho khạc đờm là những dấu hiệu thường gặp nhất là yếu tố quan trọng gợi ý cho bạn về Tuberculosis là gì.
 • Ho ra máu: là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở  những người lao phổi, thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.
tuberculosis là gì
Những triệu chứng khi bệnh lao phổi
 •  Đau ngực, khó thở: dấu hiệu bị đau ngực là dễ nhận thấy nhất. khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây tổn thương nhiều đến phổi và quá trình trao đổi chất cũng khó khăn hơn.
 • Gầy, sụt cân: cũng là dấu hiệu thường thấy ở người bị bệnh lao phổi Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do do những bệnh lý khác, nhưng  vẫn có các dấu hiệu gầy, sụt cân không kiểm soát phải nghĩ ngay tới lao phổi.
 • Sốt: là biểu hiện rõ ràng nhất của người bị bệnh lao phổi. Thường thì sốt có nhiều kiểu khác nhau như: sốt cao, sốt nhẹ, sốt thất thường, hay bị sốt về chiều tối.
 • Ra mồ hôi: là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.
 • Chán ăn, mệt mỏi: là dấu hiệu rất rõ ràng, khi bị bệnh người bệnh thường cáu gắt, nhức mỏi, ho nhiều, mất ngủ làm  tình trạng sức khỏe của người bệnh giảm sút đáng kể 

5. Cách phòng ngừa và điều trị Bệnh Tuberculosis là gì ?

5.1 Cách phòng ngừa

 • Tiêm phòng bệnh lao phổi được áp dụng cho trẻ em để ngăn ngừa lao. Ngày nay, nhà nước đang thực hiện tiêm phòng lao cho trẻ em sau sinh ngay tháng đầu với chương trình Tiêm chủng mở rộng.
 • Mọi người có thể tự trang bị cho mình khẩu trang mỗi khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người lao phổi.
 • Khi muốn hắt hơi bạn nên che miệng lại, rồi rửa tay thật sạch bằng dung dịch kháng khuẩn và thực hiện mỗi ngày, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Đối với người bị lao phổi cần tự chủ động không ngủ chung với người khác, không đến nơi công cộng,…
 • Người bệnh lao phổi phải tự thực hiện mang khẩu trang khi ho, hắt hơi, khạc đờm vào chỗ quy định. Không được khạc nhổ bừa bãi để tránh sự lây nhiễm cho những người khác.
 • Tuyệt đối không sử dụng chung các vật dụng cá nhân cùng với người bệnh, bởi vi khuẩn sẽ lây lan rất nhanh.
 • Mỗi buổi sáng phải tiếp xúc ánh nắng mặt trời, mở cửa cho ánh nắng xuyên vào nhà và các vật dụng của người bệnh.
 • Người bệnh phải ăn uống một cách hợp lý, rèn luyện thể thao, ngủ đủ giấc, và tuyệt đối không dùng những chất kích thích.
 • Thực hiện khám bệnh định kỳ để tránh các bệnh không mong muốn.

Đối với người bệnh lao cần phải tuân thủ trách nhiệm của người bệnh là không khạc nhổ bừa bãi, phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác và đồng thời khi sử dụng khẩu trang xong phải gói kỹ càng vứt rác đúng nơi quy định, và cần phải vệ sinh sạch sẽ nơi ở của mình.

tuberculosis là gì
Vệ sinh sạch sẽ nơi ở để tránh vi khuẩn lao phổi

5.2. Cách điều trị tuberculosis là gì?

Tuberculosis là gì ? là bệnh lao phổi nguy hiểm. Vì vậy, khi bạn có những triệu chứng bệnh như trên, bạn cần phải đến trung tâm y tế chuyên khoa về bệnh  lao và bệnh phổi để khám và xét nghiệm. Nếu được chẩn đoán mắc lao cần điều trị dứt điểm và thực hiện cách phòng chống và điều trị bệnh kịp thời để bệnh không trở nặng, đồng thời không làm ảnh hưởng đến người thân và cộng đồng.

Trong thời gian điều trị, người bệnh cần ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tuyệt đối không dùng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.. vì những chất này làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tử vong. Điều trị bệnh lao Khi sử dụng thuốc phải có sự theo dõi của bác sĩ và tuân thủ các khuyến cáo và đề nghị của bác sĩ để tránh trường hợp phản ứng ngược với thuốc.

Bài viết trên đã giải thích cho bạn thuật ngữ tuberculosis là gì và đưa ra những gợi ý về bệnh, cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Hy vọng với bài viết này giải đáp rõ ràng mọi thắc mắc cho mọi người để hiểu thêm về bệnh lao. Lao phổi là bệnh khá thường gặp ở nước ta với tần suất cao. Vì vậy hãy vệ sinh sạch sẽ, ăn uống hợp lý kết hợp với việc tập luyện thể thao hằng ngày tăng cường sức đề kháng để bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng nhé. Chúc mọi người có một sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây