Gải đáp thắc mắc: Túi thai nằm bên nào của người mẹ?

0
5192

Túi thai nằm bên nào của người mẹ? Cùng chúng tôi đi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé. Biết được túi thai ở bên nào se giúp bạn tránh được rất nhiều vấn đề trong quá trình mang thai đấy.

Nếu các bạn đang tò mò không biết được túi thai nằm bên nàthì bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời. Đừng bỏ qua bài viết nếu bạn đang chuẩn bị hoặc trong thời kỳ mang thai nhé.

1. Kích thước túi thai qua các thời kỳ

Mang thai là một quá trình phức tạp, sau khi trứng được thụ tinh sẽ đi vào buồng tử cung, phôi thai và các phần phụ phát triển nhanh chóng để trưởng thành, mỗi tuần thai sẽ có những thay đổi khác nhau. Cụ thể:

1.1. 4 tuần

Thai nhi chỉ 0,2 cm. Khoang ối được hình thành vào ngay sau khi trứng đã thụ tinh và được làm tổ, thể tích nhỏ. Siêu âm vẫn không thấy dấu hiệu có thai.

túi thai nằm bên nào
Ảnh siêu âm thai

1.2. 5 tuần

Thai nhi sẽ được phát triển đến 0,4 cm. Bước vào giai đoạn phôi thai. Khoang ối mở rộng, xuất hiện hệ thống tim mạch ban đầu, có thể có nhịp đập. Siêu âm B có thể thấy túi thai nhỏ. Chiếm chưa đến 1/4 khoang tử cung, hoặc có thể thấy chồi thai.

1.3. 6 tuần

Thai nhi phát triển đến 0,85 cm. Đầu thai nhi, túi não, cơ quan phía trước, hô hấp, tiêu hóa, dây thần kinh và các cơ quan khác đã được phân biệt. Siêu âm B có thể nhìn thấy rõ túi thai, chồi thai. Và nhịp tim thai cũng được nhìn thấy.

1.4. 7 tuần

Thai nhi sẽ phát triển đến 1,33 cm. Phôi thai đã có phôi người. Các bộ phận cơ thể được biệt hóa hoàn toàn. Các chi được tách ra. Đồng thời phát triển thêm các hệ thống khác nhau. Có thể thấy rõ nụ thai và nhịp tim thai trên siêu âm B. Túi thai chiếm khoảng 1/3 khoang tử cung.

1.5. 8 tuần

Thai nhi sẽ được phát triển đến 1,66 cm. Lúc này, hình dạng của thai nhi đã được xác định. Có thể tách rời đầu, thân và tứ chi, đầu to hơn thân. Túi thai chiếm khoảng 1/2 khoang chính thức. Có thể nhìn thấy rõ hình dạng và cử động của thai nhi. Có thể nhìn thấy túi noãn hoàng.

1.6. 9 tuần

Thai nhi sẽ phát triển đến 2,15 cm. Đầu thai nhi lớn hơn thai nhi. Hình dáng từng bộ phận rõ ràng hơn. Đầu thai bắt đầu vôi hóa, bánh nhau bắt đầu phát triển. Siêu âm B cho thấy túi thai gần như chiếm hết khoang tử cung. Đường viền của thai rõ ràng hơn, và bánh nhau bắt đầu xuất hiện.

1.7. 10 tuần

Thai nhi phát triển đến 2,83 cm. Tất cả các cơ quan của thai nhi đã được hình thành, và phôi thai đã được hình thành. Siêu âm B cho thấy túi thai bắt đầu biến mất. Nhau thai hình nụ mặt trăng hiện rõ. Thai đang hoạt động trong nước ối.

1.8. 11 tuần

Thai nhi phát triển đến 3,62 cm. Các cơ quan khác nhau của thai nhi phát triển thêm, và nhau thai phát triển. Túi thai đã biến mất hoàn toàn và nhau thai có thể nhìn thấy rõ ràng trên siêu âm B.

2. Túi thai nằm bên nào?

Túi thai nằm bên nào? Túi thai chỉ được nhìn thấy sớm trong thai kỳ. Đối với phụ nữ có kinh đều 28-30 ngày, siêu âm B có thể nhìn thấy túi thai trong buồng tử cung. Túi thai có đường kính khoảng 2 cm khi thai được 6 tuần và khoảng 5 cm khi thai 10 tuần. Vị trí của túi thai trên các phần đáy, trước, sau, trên và giữa của tử cung là bình thường. Hình dạng túi thai là hình tròn, bầu dục và trong như bình thường. Nếu như túi thai không đều, mờ và nằm ở phần dưới, đồng thời thai phụ bị đau bụng hoặc ra máu âm đạo có thể bị sẩy thai.

túi thai nằm bên nào
Túi thai

3. Làm thế nào để tránh các vấn đề về túi thai?

Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về túi thai nằm bên nào, bây giờ chúng ta hãy cùng nhau thảo luận về vấn đề túi thai. Trong cuộc sống hàng ngày, có hai vấn đề chính liên quan đến túi thai là túi thai rỗng và túi thai nhỏ.

3.1. Túi thai rỗng là gì? Cách phòng tránh

Túi thai rỗng nghĩa là phôi thai chưa phát triển tốt. Có nhiều nguyên nhân như chất lượng tinh trùng kém, yếu tố môi trường… Những điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi. Đôi khi túi thai rỗng xuất hiện muộn khi trứng được thụ tinh.

Vì vậy, các cặp vợ chồng và các bạn hãy chăm chỉ cải thiện trong quá trình tích cực chuẩn bị mang thai. Cải thiện chất lượng tinh trùng, cấm hút thuốc lá và rượu bia, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, giữ tâm trạng vui vẻ,…

3.2. Túi thai nhỏ là gì? Cách phòng tránh

Do tinh trùng và trứng kém phát triển, thai phụ bị nhiễm vi rút mycoplasma, chlamydia, rubella trong thời kỳ mang thai. Hoặc tiếp xúc với các chất độc hại trong thời kỳ mang thai, túi thai kém phát triển, nhỏ hơn so với tháng bình thường. Trong trường hợp này, túi thai không khỏe mạnh, cuối cùng sẽ dẫn đến sẩy thai ở phụ nữ mang thai.

Khi đối mặt với tình huống này, các bậc làm cha làm mẹ phải tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến túi thai nhỏ. Đồng thời cố gắng tăng cường thể chất khi mang thai, duy trì tâm trạng vui vẻ, tránh xa các chất độc hại, tránh xa nguồn dịch bệnh,…

túi thai nằm bên nào
Các vấn đề về túi thai

Túi thai nằm bên nàchắc chắn qua bài viết bạn cũng đã có câu trả lời cho mình. Quá trình mang thai và làm mẹ vô cùng thiêng liêng và cần được chú trọng tất cả các chi tiết. Nếu thấy có điều bât thường phải đi khám ngay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây