Ung Thư Buồng Trứng Có Thể Nhận Biết Qua Các Triệu Chứng Nào?

0
882

Ung thư buồng trứng là gì ? Ung thư xảy ra khi các tế bào trong một khu vực của cơ thể phát triển bất thường. Đây là loại ung thư phổ biến thứ bảy ở phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu về nó thông qua bài viết sau đây.

1. Các loại ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng biểu mô

Ung thư buồng trứng biểu mô là bệnh phổ biến nhất. Nó chiếm 85–89% các trường hợp ung thư này. Nó hình thành trên bề mặt của buồng trứng trong các tế bào biểu mô hoặc từ ống dẫn trứng. Nó đứng thứ tư trong số các ca tử vong do ung thư ở phụ nữ. Căn bệnh này gây chiếm nhiều ca tử vong hơn bất kỳ bệnh ung thư nào khác của ở phụ nữ.

Ung thư tế bào mầm

Mặt khác, ung thư tế bào mầm là một dạng ung thư buồng trứng không phổ biến, chỉ chiếm khoảng 5% các trường hợp. Ung thư tế bào mầm bắt đầu từ các tế bào hình thành trứng trong buồng trứng. Ung thư này thường được phát hiện ở thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ. Loại ung thư này thường chỉ ảnh hưởng đến một buồng trứng.

Ung thư tế bào mô đệm

Không kém phần hiếm gặp, ung thư tế bào mô đệm bắt đầu từ các tế bào sản xuất nội tiết tố nữ và giữ các mô buồng trứng lại với nhau.

Di truyền

Hội chứng gia đình ung thư vú-buồng trứng là một tình trạng di truyền phổ biến gây ra 15-20% tổng số ca ung thư này và 5-10% ca ung thư vú. Mối liên quan này phổ biến đến mức hiện nay người ta khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ bị loại ung thư biểu mô này phải được xét nghiệm để tìm đột biến BRCA có thể di truyền. 

Điều này có ảnh hưởng đến kết quả, điều trị, nguy cơ ung thư vú và nguy cơ cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, tác động của xét nghiệm rất phức tạp nên việc tham khảo ý kiến ​​tư vấn di truyền là hữu ích.

2. Các triệu chứng

ung thư buồng trứng
Buồng trứng bị ung thư

Trong lịch sử, ung thư buồng trứng được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Vì các triệu chứng được cho là không phát triển cho đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra thuật ngữ này là sai sự thật. Và những dấu hiệu sau đây có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ bị ung thư này hơn ở phụ nữ nói chung, ngay cả ở những bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn đầu.

Các triệu chứng này bao gồm:

  • Phình to
  • Đau vùng chậu hoặc bụng
  • Khó ăn hoặc nhanh no
  • Các triệu chứng tiết niệu (cấp bách hoặc tần suất)

Nên làm gì khi có những dấu hiệu trên?

Phụ nữ bị ung thư buồng trứng cho biết các triệu chứng kéo dài dai dẳng và thay đổi cơ thể họ. Tần suất hoặc số lượng các dấu hiệu ung thư này là những yếu tố chính trong chẩn đoán bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả ung thư này giai đoạn đầu cũng có thể tạo ra những triệu chứng này.

Nếu những triệu chứng này xuất hiện một cách thường xuyên, bạn nên đi khám bác sĩ ngay, tốt nhất là bác sĩ phụ khoa. Những đánh giá y tế kịp thời có thể dẫn giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất có thể.

ung thư buồng trứng
Bác sĩ có thể giúp bạn điều trị tốt nhất

Các triệu chứng này bao gồm mệt mỏi, khó tiêu, đau lưng, đau khi giao hợp, táo bón và kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, những triệu chứng trên cũng xuất hiện rất nhiều ở những người không mắc bệnh ung thư do đặc điểm giống nhau giữa các triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau.

3. Đánh giá và chẩn đoán y tế

Khi một phụ nữ gặp các triệu chứng liên quan, hãy nên đi khám phụ khoa, bao gồm khám âm đạo và khám sức khỏe tổng quát. Nếu khám thấy bất thường, chị em nên siêu âm qua ngã âm đạo hoặc vùng chậu để đánh giá buồng trứng, hoặc chụp CT để tìm bệnh ở bên trong.

Nếu kết quả cho thấy bình thường, bạn nên đợi thêm từ hai đến ba tuần để xem các triệu chứng có biến mất hay không. Nếu không, thì nên thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo hoặc vùng chậu. 

Ung thư buồng trứng có thể rất khó để nhận biết. Phụ nữ cần quan tâm nhiều hơn các tín hiệu cảnh báo của cơ thể. Không nên chủ quan và xem nhẹ bất kì dấu hiệu nào.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây