Văn Hóa Việt Nam Những Điều Thú Vị Về Đất Sen Hồng

0
3249

Văn hóa việt Nam chứa đựng nhiều điều thú vị và độc đáo riêng, so với những nước trong khu vực Đông Nam Á. Hãy cùng tìm hiểu về Việt Nam cũng như phong tục tập quán của người Việt! Để giới thiệu cho bạn bè năm châu trong tương lai nhé!. 

1. Tổng quan về văn hóa Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia thuộc khối văn hóa Đông Nam Á, do đó có nhiều truyền thống tương đồng với các nước châu Á khác. Do bị đô hộ bởi Trung Quốc hơn một nghìn năm! Nên nền văn hóa Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi những nét văn hóa và giá trị của Trung Quốc như: Giáo lý của Nho giáo. 

Ảnh hưởng từ văn hóa Pháp đã được bắt đầu kể từ khi bị thuộc địa vào thế kỷ 19. Điều đó được phản ánh trong các kiến trúc và ẩm thực của đất nước. Sau đó, Việt Nam đã tiếp xúc với văn hóa phương Tây thông qua các phương tiện truyền thông vào đầu những năm 1990.

Văn hóa Việt Nam
Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đa văn hóa

Mặc dù vẫn còn tồn tại các hình thức phân cấp trong xã hội nhưng khoảng cách này không còn đáng kể như trước đây. Gần đây, Việt Nam hoan nghênh những thay đổi và tư tưởng tiến bộ. Đẩy mạnh vào đầu tư cho tương lai và coi trọng ý kiến người dân. Có thể dễ dàng nhận thấy kết quả trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. 

Người dân địa phương thân thiện, hòa nhã, nhanh chóng cập nhật và đón đầu các xu hướng mới. Đặc biệt là hoạt động ủng hộ phong trào LGBT Việt Nam năm 2015. Được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và sự chấp nhận của xã hội.

2. Tín ngưỡng Việt Nam

Việt Nam có 11 tôn giáo được công nhận, trong đó Phật giáo là chủ đạo với hơn một nửa dân số là tín đồ. Nhiều người nghiêm túc thực hành đạo Phật và tin vào lời dạy của Đức Phật. Khi đến các nơi linh thiêng như chùa, miếu, bạn nên chú ý cách ăn mặc để không bị kì thị.

Văn hóa Việt Nam coi Nho giáo là một lối sống hơn là tín ngưỡng tôn giáo. Những lời dạy đã động viên tinh thần hiếu học, yêu thương gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, thờ cúng tổ tiên là một truyền thống đặc trưng của người Việt Nam. 

Văn hóa Việt Nam
Tín ngưỡng Việt Nam

Bạn có thể nhìn thấy điện thờ, bàn thờ gia tiên ở mọi nhà, kể cả đối với những người có tín ngưỡng Công giáo, miễn là không có những hủ tục mê tín dị đoan. Người Việt tổ chức lễ giỗ hàng năm với những lễ vật phù hợp. Hoặc, lễ cưới cũng có thể diễn ra trước bàn thờ để nhận được sự phù hộ và chấp thuận của tổ tiên.

Văn hóa ứng xử cũng rất được quan tâm. Người trẻ thường cần phải lễ phép và kính trọng người lớn tuổi.

3. Biểu tượng văn hóa Việt Nam

Những biểu tượng quan trọng đại diện cho văn hóa Việt Nam bao gồm:

Rồng – biểu tượng của sức mạnh, vương quyền và thịnh vượng

Rùa – biểu tượng nổi tiếng Hồ Gươm, một sức mạnh trường sinh.

Hoa sen – vẻ đẹp giản dị và thuần khiết.

Bên cạnh đó, Trâu được chọn làm linh vật của năm 2003 SEA Games vì nó đại diện cho nền nông nghiệp và sức mạnh Việt Nam. 

Trang phục: Áo dài, áo bà ba, áo dài cách tân. Mỗi chiếc đều có thiết kế độc đáo nhưng vẫn có nét giống trang phục của các nền văn hóa khác ở Châu Á.

Văn hóa Việt Nam
Tà áo dài Việt Nam

Ẩm thực: Phở và bánh mì. Cả hai đều ra đời từ thời Pháp thuộc, phản ánh điều kiện sống tồi tàn lúc bấy giờ. Các thành phần đơn giản từ địa phương của Việt Nam nhưng lại có hương vị thơm ngon và độc lạ.

Võ thuật: Vovinam, niềm tự hào của truyền thống võ thuật Việt Nam. Nó liên quan đến việc sử dụng bàn tay, khuỷu tay, chân, đầu gối và các vũ khí như kiếm, dao, đục, móng vuốt, quạt. Nó được biết đến nhiều nhất với cú đá cắt kéo, thường được sử dụng để hạ gục những kẻ tấn công trên lưng ngựa.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của văn hóa Trung Hoa.Văn hóa Việt Nam vẫn giữ và tạo ra nét đẹp độc đáo trong văn hóa cho riêng mình.  Đây thực sự là một vùng đất bí ẩn ở Đông Nam Á. Nơi bạn sẽ khám phá một nền văn hóa hấp dẫn. 

Nguồn: amthucbonmua.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây