Viêm Bao Quy Đầu Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Này

0
1321

Viêm bao quy đầu là một loại bệnh viêm nhiễm do các vi khuẩn, nấm gây nên. Về lâu dài có thể gây nên đau đớn và mất khả năng sinh sản. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu là gì? Để điều trị thì có dễ dàng không?

Viêm bao quy đầu về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như gây nhiều đau đớn. Bệnh này cũng rất dễ mắc phải và cũng có nhiều nguyên nhân gây ra. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách phòng và triệu chứng của bệnh này. Bạn hãy cùng đọc bài viết sau đây nhé!

1. Viêm bao quy đầu là gì?

Posthitis là một tình trạng viêm bao quy đầu. Bao quy đầu chính là lớp da mỏng bao bọc lấy phần đầu của dương vật.

Viêm bao quy đầu là bệnh gì?
Viêm bao quy đầu là bệnh gì?

Viêm bao quy đầu có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc do nấm gây ra. Ngoài ra, vệ sinh kém, dị ứng hoặc tình trạng da cũng có thể gây ra viêm này.

Bao quy đầu hay còn gọi là quy đầu là một lớp da bao phủ ở phần đầu dương vật. Khi một người mới sinh ra, bao quy đầu không thể thụt vào được. Tuy nhiên, nó bắt đầu rút lại vào độ tuổi khoảng từ 2-6 tuổi.

Một số cha mẹ có thể quyết định cắt bao quy đầu cho con mình khi còn nhỏ. Đây là một thủ tục y tế mà bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ bao quy đầu. Thủ thuật cắt bao quy đầu này mất nhiều thời gian khi làm với trẻ em. Và cũng có thể gặp các biến chứng về thể chất hoặc tâm lý. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

2. Nguyên nhân của viêm bao quy đầu

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra viêm bao quy đầu. Một số trong số này có thể bao gồm:

 • Vi khuẩn: Viêm sau có thể xảy ra do nhiễm vi khuẩn gây ra. Trong một số trường hợp, đây có thể là từ phân.
 • Nấm: Vùng dưới bao quy đầu ấm và ẩm. Nếu một người không giữ vệ sinh thích hợp, nhiễm nấm, chẳng hạn như nấm candida, có thể gây ra bệnh viêm này. Cũng như vệ sinh kém, nhiễm nấm có thể phát triển khi sử dụng các loại xà phòng thơm.
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI): STI, chẳng hạn như bệnh lậu, có thể lây nhiễm sang dương vật, dẫn đến viêm này.
 • Da liễu: Một số bệnh về da như vẩy nến, chàm và viêm da có thể gây bệnh viêm này.
 • Dị ứng: Nếu một người có phản ứng dị ứng với sản phẩm vệ sinh hoặc bao cao su thì những điều này có thể khiến bao quy đầu sưng lên.

3. Các triệu chứng

Nếu một người bị bệnh này, các triệu chứng có thể kéo dài đến tận đầu dương vật. Một số triệu chứng này bao gồm những điều sau:

 • Sưng bao quy đầu
 • Đỏ bao quy đầu
 • Có thể ngứa và rát
 • Có mùi
 • Đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh
Viêm bao quy đầu gây cảm giác đau đớn khi đi tiểu cho bệnh nhân
Viêm bao quy đầu gây cảm giác đau đớn khi đi tiểu cho bệnh nhân

4. Điều trị

Dược sĩ có thể đề nghị điều trị không kê đơn (OTC) để giúp đỡ.

Tuy nhiên, việc nhận được điều trị thích hợp phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bệnh này. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh : Nếu vi khuẩn gây viêm hậu môn, thì một người có thể cần dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.
 • Thuốc chống nấm: Nếu một người đang bị viêm sau do nhiễm nấm, thì họ có thể sẽ cần thuốc chống nấm để nhắm mục tiêu nhiễm trùng và giảm các triệu chứng.
 • Thuốc kháng histamine : Nếu viêm sau do phản ứng dị ứng, thì một người có thể cần dùng thuốc kháng histamine.
 • Thuốc mỡ steroid : Nếu nguyên nhân gây viêm là do tình trạng da, thì một người có thể cần dùng thuốc mỡ steroid.

Những chất này có thể có tác dụng giúp giảm viêm và làm dịu bao quy đầu. Cũng như các phương pháp điều trị này, người bệnh có thể cần tránh các chất kích ứng tiềm ẩn. Ví dụ, họ có thể cần phải tránh quan hệ tình dục vì ma sát có thể làm kích thích thêm bao quy đầu.

Trong khi người đó đang có các triệu chứng viêm này, họ cũng có thể cân nhắc việc vệ sinh dương vật hai lần một ngày bằng dung dịch nước muối loãng. Điều này có thể giúp giảm đau.

5. Lời kết

Viêm bao quy đầu là tình trạng viêm phần bao quy đầu của một người bị viêm do vi khuẩn hoặc nấm. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh viêm này và việc điều trị sẽ phụ thuộc vào lý do cơ bản gây ra tình trạng của bệnh. Hãy chủ động vệ sinh sạch sẽ và nếu có các dấu hiệu đau hay viêm nhiễm ở bộ phận này. Bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây