Viêm Cổ Tử Cung Là Gì? Thời Gian Điều Trị Bệnh Là Bao Lâu?

0
897

Viêm cổ tử cung là gì? Viêm cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị viêm nhiễm và kích ứng. Các triệu chứng của viêm cổ tử cung có thể tương tự như viêm âm đạo, với dịch tiết âm đạo. Nó có thể gây ngứa hoặc đau khi giao hợp.

Nhiễm trùng trichomonas và mụn rộp sinh dục cũng có thể gây viêm cổ tử cung. Có thể do chấn thương, thường xuyên thụt rửa hoặc tiếp xúc với các chất kích ứng hóa học.

1. Các triệu chứng của viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung thường không gây ra triệu chứng gì. Nhưng một số phụ nữ sẽ bị đau khi giao hợp, ngứa âm đạo, tiết dịch âm đạo có máu, âm đạo có đốm. Vài trường hợp có thể chảy máu giữa kỳ kinh (thường là sau khi giao hợp âm đạo). 

Nếu niệu đạo (ống dẫn nước tiểu) cũng bị nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu hoặc bạn có thể đi tiểu thường xuyên hơn. Đây là một tình trạng được gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). 

2. Chẩn đoán viêm cổ tử cung được thực hiện như thế nào?

viêm cổ tử cung
Hình ảnh cổ tử cung

Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bạn và liệu bạn có bất kỳ bạn tình dục mới nào không. Họ sẽ khám phụ khoa để xem cổ tử cung của bạn như thế nào. Đây là một dụng cụ bằng kim loại hoặc nhựa có hình mỏ vịt để giữ âm đạo mở ra.

Nếu bạn bị viêm cổ tử cung, niêm mạc cổ tử cung có thể bị đỏ, viêm, sưng hoặc bị kích thích. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mủ có thể chảy ra từ cổ tử cung. Bác sĩ lấy dịch mủ này xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nhằm kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem bạn có bị nhiễm trùng như lậu, chlamydia, trichomonas hay mụn rộp sinh dục hay không. Họ cũng có thể kiểm tra nấm men hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn. Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng tương tự, mặc dù chúng ảnh hưởng đến âm đạo hơn là viêm cổ tử cung.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra vùng xương chậu của bạn bằng cách sử dụng ngón tay của họ để tìm kiếm sự mềm mại của cổ tử cung, tử cung hoặc buồng trứng. Để làm điều này, chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ đặt ngón tay của họ vào bên trong âm đạo của bạn. Hãy chắc chắn cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng mủ cao su trước khi họ đeo găng tay để khám.

3. Thời gian dự kiến cho điều trị

Sau khi viêm cổ tử cung được chẩn đoán và bắt đầu điều trị thích hợp, các triệu chứng sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng vài ngày. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của PID, bạn sẽ phải dùng thuốc kháng sinh trong hai tuần.

4. Cách phòng ngừa

viêm cổ tử cung
Tử cung bị viêm và tử cung bình thường

Viêm cổ tử cung thường là do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục và hạn chế số lượng bạn tình của bạn. Nếu bạn được chẩn đoán bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, những người bạn tình gần đây của bạn cũng nên đi xét nghiệm và điều trị.

5. Điều trị và chăm sóc

Việc điều trị được hướng dẫn bởi loại nhiễm trùng bạn mắc phải. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như quan hệ tình dục không được bảo vệ với một người mới hoặc nhiều bạn tình. Hoặc nếu khám sức khỏe cho thấy bạn có thể bị viêm cổ tử cung, bạn có thể bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh trước khi kết quả xét nghiệm trở lại.

Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục, thuốc kháng vi rút có thể được kê đơn. Bạn sẽ cần dùng thuốc trong tối đa 10 ngày kể từ lần đầu tiên phát triển mụn rộp sinh dục. Đối với những đợt bùng phát mụn rộp tái phát, bạn có thể dùng thuốc từ ba đến năm ngày.

Nếu bạn được chẩn đoán bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, điều quan trọng là phải nói với bất kỳ bạn tình nào gần đây rằng họ phải đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xét nghiệm và điều trị.

Viêm cổ tử cung do chấn thương hoặc đặt vòng tránh thai được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhắm vào loại vi khuẩn. Tình trạng viêm liên quan sẽ lành trong vòng vài ngày đến vài tuần. Sẽ giúp tránh quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng được cải thiện để tránh bất kỳ kích ứng nào thêm vào cổ tử cung.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây