Các Cách Giúp Đối Mặt Và Vượt Qua Nỗi Sợ Body Shaming

0
4985

Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của internet, mạng xã hội là một nơi lý tưởng để làm quen bạn mới, trò chuyện. Nhưng mặt trái của nó thì đây cũng chính là nơi chỉ trích, miệt thị người khác; những scandal rầm rộ hàng ngày. Nhưng bạn đã biết body shaming là gì chưa, và nó có ảnh hưởng gì? Làm gì để vượt qua body shaming?

1. Dấu hiệu nhận biết

Những câu nói như chê bai người khác như:
“Đồ mặt mụn, xấu xí, béo như lợn”
“Ca sĩ gì mà mặt toàn mụn”
“Con trai gì mà gầy nhôm”

… Ngoài lời nói, thái độ, cử chỉ cười khinh, liếc mắt, bĩu môi,… cũng là một dạng biểu hiện của hiện tượng này.

Đôi khi nó là những suy nghĩ của chính bạn nhận xét về ngoại hình của mình:
“Không ai xấu như mình”
“Mình gầy như cây sậy”

vượt qua body shaming
Dấu hiệu nhận biết Body shaming

Có nhiều loại miệt thị cơ thể như: miệt thị thân hình, miệt thị màu da, miệt thị làn da, miệt thị phẫu thuật thẩm mỹ,… Trường hợp body shaming phổ biến là fat shaming – sự miệt thị về cân nặng như mập, béo phì. Những người có ngoại hình gầy, ốm yếu cũng bị mỉa mai. Vóc dáng luôn là vấn đề để chỉ trích ngoại hình.

2. Body shaming xuất hiện ở đâu

Body shaming xảy ra ở hầu hết mọi nơi trong xã hội từ trường học, cơ quan, nơi làm việc,… thậm chí là từ đồng nghiệp, bạn bè, người thân.

Với tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ hiện nay, đặc biệt là sự kết nối mạnh mẽ của internet, mạng xã hội trở thành nơi lý tưởng cho việc miệt thị người khác. Khi không đối diện trực tiếp với người bị miệt thị, body shaming diễn ra dễ dàng hơn. Có hơn 80% số lời miệt thị diễn ra trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram.

vượt qua body shaming
Mạng xã hội là nơi rất dễ xuất hiện body shaming

3. Ai là nạn nhân của body shaming

Nếu như trước đây body shaming thường nhắm tới các đối tượng được cho là mập, béo, thân hình quá cỡ hay big size thì ngày nay bất kỳ ai “không vừa mắt” cũng có thể trở thành nạn nhân của miệt thị ngoại hình. Bạn, tôi, những người khuyết tật, người có ngoại hình không đẹp, người nổi tiếng,…đều có thể trở thành nạn nhân bị body shaming.

vượt qua body shaming
Nạn nhân của body shaming là ai?

Những người miệt thị thích soi xét những khuyết điểm của người khác và miệt thị nó. Nạn nhân của miệt thị ngoại hình dành phần lớn thời gian để nghĩ đến những khuyết điểm của bản thân, họ luôn cảm thấy khó chịu, bực bội. Người bị miệt thị ngoại hình lâu dần họ sẽ hình thành tâm lý bản thân thua kém người khác. Cảm xúc này sẽ hình thành tâm lý tự ti, ngại giao tiếp, cách xa xã hội,.. Nghiêm trọng hơn có thể bị trầm cảm và dẫn đến tự tử vì không thể vượt qua nỗi sợ body shaming.

4. Tác hại của body shaming

4.1 Tự ti về ngoại hình

Khi bị chỉ trích ngoại hình, rất nhiều người không thể gạt bỏ tâm trạng tự ti. Họ có thể trở nên nhút nhát, tránh né người khác. Các bạn ở độ tuổi dậy thì chính là những người dễ bị tổn thương nhất. Tuổi dậy thì chính là lứa tuổi mà tâm lý trở nên nhạy cảm nhất, những câu nói đùa về ngoại hình cũng làm cho các bạn trở nên tự ti, mặc cảm, thậm chí là tìm đến cái chết.

4.2 Suy sụp tinh thần và không thể vượt qua body shaming

Ban đầu khi đối mặt với body shaming nạn nhân chỉ cảm thấy buồn. Nhưng những lời miệt thị ngoại hình cứ theo thời gian tăng dần sẽ gây áp lực về ngoại hình đến nỗi họ chỉ muốn tự tử. Sự thiếu tự tin về ngoại hình kèm theo chỉ trích từ những người xung quanh sẽ làm cho nạn nhân tin tưởng bản thân mình rất xấu, suy sụp tinh thần hoàn toàn.

4.3 Giảm cân phản khoa học

Người bị mặc cảm ngoại hình sẽ tìm đến những biện pháp giảm cân không lành mạnh. Do mong muốn giảm cân nhanh chóng, nạn nhân body shaming sẽ áp dụng những chế độ ăn kiêng quá đà, có khi là nhịn ăn hoặc dùng những loại thuốc giảm cân nhanh chóng hiệu quả như quảng cáo.

5. Cách vượt qua body shaming

vượt qua body shaming
Cùng nhau vượt qua body shaming

5.1 Nên hài lòng với bản thân

Theo một nghiên cứu cho rằng cứ 2 người thì sẽ có một người không hài lòng với ngoại hình của bản thân. Không có ai là hoàn hảo cả, thực tế những người thường xuyên chỉ trích ngoại hình người khác cũng là những người luôn cảm thấy tự ti về diện mạo của họ. Người thực hiện hành vi body shaming để hạ thấp người khác nâng bản thân họ.

Thay vì để tâm tới những lời body shaming của người khác, bạn nên tìm ra những điểm tốt, giá trị của bản thân sẽ giúp bạn tự tin hơn. Nên thường xuyên luyện tập thể thao và chăm sóc bản thân để có thân hình như mong muốn. Có nhiều cá nhân bị khiếm khuyết về ngoại hình, nhưng họ đều là những tấm gương về ý chí nghị lực vượt qua nghịch cảnh. Sự thành công của họ là minh chứng tốt nhất khuyên mọi người nên hài lòng với cơ thể ngoại hình chính mình.

5.2 Yêu thương bản thân là cách vượt qua body shaming tốt nhất

vượt qua body shaming
Hãy yêu thương bản thân bạn nhé!

Học cách yêu thương bản thân giúp bạn dễ tiếp nhận mọi thứ hơn. Yêu đầu tư chăm sóc cơ thể sẽ giúp bạn tự tin và trân trọng cơ thể mình. Dù bạn có khó trở nên đầy đặn hay dễ tăng cân đều không sao cả, miễn là bạn đủ cố gắng là được.

5.3 Tập luyện và chăm sóc bản thân

Để thân hình bạn trở nên đẹp và quyến rũ hơn. Bạn nên chơi một môn thể thao, hoặc có thể luyện tập gym, yoga. Không chỉ giúp bạn trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người, nó còn giúp cho bạn có sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, có thể tham khảo qua một số mẫu đồ tập gym nữ tại Mstyle. Mua đồ đẹp sẽ giúp bạn có động lực để luyện tập nhiều hơn.

5.4 Hãy nói cảm giác của bạn

Những người nhận xét về ngoại hình bạn đôi khi chỉ cho đó là những câu đùa vui. Khi không cảm thấy thoải mái với những lời nhận xét của họ, bạn nên nói rõ cảm giác của mình. Những người thật sự yêu thương bạn sẽ tôn trọng bạn và không lặp lại những từ đó nữa. 

Thay vì để tâm tới những lời miệt thị của người khác, bạn hãy chăm sóc và trân trọng bản thân nhiều hơn. Không có ai là hoàn hảo, hãy tự tin là chính bạn đừng để body shaming làm tổn thương bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây