Xông Hơi Có Lợi Ích Gì? 8 Lợi Ích Cho Cơ Thể Và Trí Óc

0
1099

Xông hơi là gì? Nhiều nền văn hóa truyền thống đã sử dụng liệu pháp nhiệt để chữa bệnh trong hàng nghìn năm. Ngày nay, việc sử dụng phòng xông hơi khô đã được khắc ghi trong nhiều nền văn hóa. Từ phòng xông hơi khô của Phần Lan đến phòng tắm hơi của Thụy Điển, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tại sao một người lại cảm thấy ngột ngạt trong phòng tắm hơi? Không phải ai cũng có mức độ chịu nhiệt như nhau. Hóa ra chỉ riêng việc nóng và đổ mồ hôi cũng có nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe.

Lợi ích của điều hòa nhiệt độ trong phòng tắm hơi bao gồm:

1. Xông hơi tốt cho sức khỏe tim mạch và huyết áp

Đánh giá tất cả các tài liệu khoa học đã xuất bản về phòng tắm hơi cho thấy có rất nhiều lợi ích. Đáng chú ý nhất là khả năng giúp bình thường hóa huyết áp và giảm nguy cơ suy tim.

Trên thực tế, một đánh giá dữ liệu của Harvard cho thấy nguy cơ đau tim giảm 40% khi sử dụng phòng tắm hơi 4-7 lần mỗi tuần. Và lợi ích tăng lên khi sử dụng nhiều hơn. Nói cách khác, một người sử dụng phòng tắm hơi thường xuyên và càng lâu thì càng có nhiều lợi ích. Và trung bình thì người đó càng sống lâu.

Xông hơi giống như tập thể dục tim mạch về nhiều mặt. Vì hệ thống tim mạch phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ nhiệt. Nó không chỉ giúp tăng lưu lượng máu, bài tiết mồ hôi và tăng cường sức khỏe tim mạch. Mà còn giúp bạn cảm thấy hưng phấn sau khi tập thể dục. Bạn cảm thấy thư thái và vui vẻ hơn.

xong hơi
Phòng xông hơi tại Hàn Quốc

2. Xông hơi giúp đổ mồ hôi và giải độc

Sự gia tăng tuần hoàn và bài tiết mồ hôi có thể hỗ trợ giải độc. Theo cách này, liệu pháp xông hơi giúp quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể thông qua việc bài tiết mồ hôi.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy đổ mồ hôi có thể giúp giảm kim loại nặng trong cơ thể. Một đánh giá có hệ thống vào năm 2012 cho thấy các kim loại nặng độc hại như asen, cadmium, chì và thủy ngân được tìm thấy trong mồ hôi của.

Trong một báo cáo trường hợp, họ nhận thấy rằng nồng độ thủy ngân bình thường hóa với các liệu pháp xông hơi lặp lại. Một lần nữa, lợi ích này có thể là do bài tiết mồ hôi chứ không phải do cơ chế đặc biệt nào của phòng tắm hơi.

3. Giảm đau và phục hồi cơ

Xông hơi làm tăng các protein sốc nhiệt, các enzym chống oxy hóa và kích thích quá trình làm sạch tế bào. Nó có thể giúp các tế bào của chúng ta hoạt động tốt hơn. Sự gia tăng các protein sốc nhiệt giúp trì hoãn quá trình lão hóa và cải thiện chức năng nhận thức.

Tắm hơi cũng có thể làm tăng một số hormone chống lão hóa bao gồm hormone tăng trưởng của con người. Đặc biệt, IGF-1 thực sự có thể giúp chữa lành vết thương.

Một số protein sốc nhiệt thậm chí có thể giúp tăng khối lượng cơ, ngay cả khi không tập tạ . Thông qua điều biến quang cơ, liệu pháp hồng ngoại có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Đây là lý do mà nhiều người, trong đó có Lady Gaga, tìm đến các phòng tắm hơi để giảm đau.

4. Tâm trạng và chức năng nhận thức

Cũng giống như khi bạn chạy bộ, việc sử dụng phòng xông hơi khô làm tăng endorphin (hormone hạnh phúc) và opiod (thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể). Chúng được gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ (BDNF) trong não.

BDNF kích thích sự hình thành thần kinh (sự phát triển của các tế bào thần kinh mới) trong não. Đồng thời nó giúp bảo vệ các tế bào thần kinh mới khỏi bị hư hại. Do đó, cải thiện mức BDNF rất quan trọng đối với chức năng nhận thức. Ngoài ra, mức BDNF thấp hoặc bất thường có thể là nguyên nhân của một số bệnh tâm thần

5. Giảm cân và sức khỏe trao đổi chất

Trái ngược với những tuyên bố phổ biến, việc sử dụng nhiệt và xông hơi không trực tiếp đốt cháy chất béo hoặc giết chết các tế bào mỡ. Tuy nhiên, xông hơi khô có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, tăng cơ bắp và giảm mỡ bằng cách thay đổi môi trường nội tiết tố. Ngoài ra, phòng tắm hơi còn có tác dụng giảm viêm nhiễm. Do đó, các liệu pháp xông hơi có thể ngăn ngừa các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch.

xong hơi
Tốt cho hệ tim mạch

Hi vọng bài viết về các lợi ích của việc xông hơi có thể hữu ích với bạn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây