Yến Mạch Có Chứa Gluten Không? Ảnh Hưởng Của Gluten

0
1377

Yến mạch là một loại ngũ cốc với vô vàn lợi ích dành cho sức khỏe. Yến mạch được khuyến khích sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, khi loại ngũ cốc này bị nhiễm gluten thì sao? Hãy theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm.

1. Gluten là gì?

Vậy, gluten là gì? Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Nó mang lại cho bánh mì và mì ống có kết cấu đàn hồi và dai mà chúng ta yêu thích. 

Hầu hết mọi người có thể ăn gluten mà không có vấn đề gì. Nhưng nó có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa lớn đối với những người không dung nạp gluten, nhạy cảm hoặc dị ứng. Điều này là do cấu trúc axit amin của nó có thể cản trở các enzym tiêu hóa trong ruột của bạn. 

Người bị bệnh celiac cần phải tránh gluten bằng mọi giá. Không giống như chứng không dung nạp hoặc dị ứng, bệnh celiac là một rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công cơ thể của bạn để phản ứng với việc ăn gluten.

Giả sử bạn bị bệnh celiac và bạn vừa ăn một chiếc bánh mì chứa đầy gluten. Về cơ bản, cơ thể bạn tự tấn công để phòng vệ, cụ thể là bằng cách làm hỏng ruột non của bạn. Điều này làm cho ruột của bạn kém khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Chúng gây ra một loạt các tác dụng phụ về tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

Một chế độ ăn uống không có gluten là tốt nhất cho những người có celiac hoặc không dung nạp được. Nếu bạn cho rằng gluten làm rối loạn cơ thể mình, hãy thử thêm các lựa chọn không chứa gluten vào chế độ ăn uống của bạn để xem có thay đổi không. 

yến mạch
Yến mạch có chứa Gluten không?

2. Nhưng thực sự thì yến mạch có chứa gluten không?

Yến mạch tự nhiên không chứa gluten và an toàn cho hầu hết những người không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac. Nhưng nếu yến mạch được chế biến trong cùng một cơ sở với lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen. Thì có thể bị nhiễm một chút gluten.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy hầu hết những người bị dị ứng lúa mì hoặc bệnh celiac có thể ăn từ 50 đến 100 gam. Nó tương ít hơn 1/2 cốc yến mạch nguyên chất mỗi ngày mà không có bất kỳ tác hại nào. Và nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy rằng thêm yến mạch vào chế độ ăn không chứa gluten có thể có lợi và góp phần chữa lành đường ruột.

3. Ăn yến mạch có lợi gì?

Yến mạch được hầu hết các bác sỹ khuyến khích sử dụng thay thế các loại thực phẩm chứa tinh bột như cơm, bún, miếng,… Bởi trong loại ngũ cốc này, hàm lượng xơ rất cao giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng nhiều trong các phương pháp giảm cân an toàn.

Ngoài ra, làm đẹp da cũng là một công dụng không thể không nhắc đến. Có rất nhiều công thức làm mặt nạ tại nhà có chứa yến mạch. Chỉ với các thành phần đơn giản bổ sung như sữa tươi, sữa chua, trái cây,…

4. Yến mạch bị nhiễm gluten ngay từ đầu như thế nào?

Sự lây nhiễm chéo làm hỏng yến mạch có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau.

Trước hết, bạn có thể đổ lỗi cho việc trồng trọt. Yến mạch thường được trồng với các loại cây trồng khác có thể chứa gluten. Nông dân cũng thường sử dụng thiết bị tương tự trên các cây trồng gần đó. Ngay cả những hạt gieo hạt cũng có thể có một chút gluten từ lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen gần đó.

yến mạch
Hỗn hợp yến mạch cùng các loại hạt khác

Nhưng có một số tin tốt: Trong vài năm qua, các nhà sản xuất đã chú ý hơn đến việc trồng và chế biến yến mạch không chứa gluten. Một số nhà sản xuất đã kết hợp chặt chẽ với nhau và chỉ định các trường không chứa gluten. Họ bắt đầu vệ sinh thiết bị của họ sau khi làm việc với gluten. FDA cho phép yến mạch chế biến theo cách này được dán nhãn “không chứa gluten” miễn là chúng chứa ít hơn 20 phần triệu (ppm) gluten.

Với bài viết trên, hy vọng các bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về loại ngũ cốc yến mạch. Để cập nhật thêm kiến thức về dinh dưỡng cũng như chăm sóc gia đình, hãy tham khảo thêm chuyên mục gia đình nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây